DỊCH VỤ ĐẺ KHÔNG ĐAU - SINH CON THẬT NHẸ NHÀNG

15/03/2023  

Với mỗi người phụ nữ thì việc làm mẹ là điều thiêng liêng và tuyệt vời nhất trong cuộc đời. Có nhiều phụ nữ muốn có con, muốn sinh con thật nhiều nhưng lại sợ cảm giác đau đớn lúc vượt cạn như nhiều người vẫn truyền tai nhau câu cửa miệng rằng “ không có gì đau bằng đau…đẻ ”. Thấu hiểu nỗi niềm đó của các sản phụ cũng như để người phụ nữ hưởng trọn niềm vui được nhìn thấy con yêu khi chào đời, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã áp dụng thành công kỹ thuật “giảm đau trong đẻ” bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng ngay từ khi thành lập Bệnh viện vào năm 2010 . Đến nay Bệnh viện đã thực hiện được hàng nghìn ca đẻ an toàn nhờ phương pháp nàyđể đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu của người dân đến sinh nở, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã mở rộng các buồng đẻ không đau và đầu tư trang thiết bị cơ sở hiện đại dưới sự hỗ trợ của các bác sỹ và nữ hộ sinh được đào tạo bài bản    tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương theo Đề án Bệnh viện vệ tinh.    

G iảm đau trong đẻ” bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng từ lâu đã được áp dụng ở các nước tiên tiến trên Thế giới và hiện được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam. Tại một số bệnh viện lớn tuyến Trung ương, tỷ lệ sản phụ sử dụng phương pháp giảm đau trong đẻ chiếm tới 70 - 80% tổng số ca sinh thường.  Gây tê ngoài màng cứng được bác sỹ thực hiện khi cổ tử cung của sản phụ mở được khoảng 02 - 03 cm  để giảm đau do cơn co thắt tử cung trong chuyển dạ . Khi thực hiện kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng, sản phụ sẽ được tiêm  thuốc tê vào một khoang bao bọc xung quanh tủy sống, gọi là khoang ngoài màng cứng , b ác sỹ Gây mê hồi sức sẽ đặt một ống thông catheter rất nhỏ vào khoang ngoài màng cứng ở cột sống lưng. Ống thông catheter này sau đó được dán cố định bằng băng keo dọc theo lưng về phía vai của sản phụ. Thuốc gây tê sẽ được truyền liên tục qua ống thông này để ngăn chặn sự dẫn truyền thần kinh, làm tê liệt những bộ phận chịu nhiều áp lực nhất khi chuyển dạ. Dưới tác dụng của thuốc gây tê ngoài màng cứng, sản phụ sẽ giảm được khoảng 70% - 80% cơn đau.    

Với phương pháp đẻ thường mà không dùng kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng,  tử cung của sản phụ co bóp mạnh, cổ tử cung mở ra để sinh em bé và sự giãn nở tầng sinh môn tạo ra những cơn đau dữ dội đôi khi quá mức chịu đựng của người mẹ, khiến người mẹ lo lắng, mệt mỏi, sợ hãi và em bé có thể bị thiếu oxy. Tuy nhiên với phương pháp gây tê ngoài màng cứng sẽ giúp ngăn chặn cơn đau trong quá trình chuyển dạ , l úc này sản phụ vẫn ý thức được mọi việc chỉ là cơn đau đã được giảm bớt rất nhiều, c uộc chuyển dạ và sinh nở trở nên dễ dàng hơn vì g ây tê ngoài màng cứng bác sỹ sản khoa sẽ chỉ huy cuộc đẻ theo hướng tốt nhất cho mẹ và em bé khiến s ản phụ cảm thấy hoàn toàn toàn thoải mái và không bị mất sức. Dễ nhận thấy rằng giảm đau trong đẻ không chỉ xoa dịu về thể xác mà còn nâng đỡ về tinh thần giúp sản phụ lấy lại cân bằng tâm, sinh lý, hợp tác tốt với nhân viên y tế trong quá trình chuyển dạ, thậm chí không còn cảm thấy ám ảnh về mặt tâm lý để sẵn sàng cho những lần sinh nở tiếp theo.  Đặc biệt phương pháp này còn thích hợp với các mẹ có bệnh tăng huyết áp, hen suyễn và một số bệnh tim mạch.    

Những sản phụ nào thích hợp đẻ không đau?         

Những sản phụ mà theo dõi đẻ thường được đều có thể dùng kỹ thuật “ G iảm đau trong đẻ” khi có nhu cầu, chỉ trừ những sản phụ mắc một số bệnh lý như: gù vẹo cột sống thắt lưng , dị ứng thuốc tê , nhiễm trùng toàn thân và rối loạn đông máu.    

http://benhviensannhibacgiang.vn/wp-content/uploads/2019/11/BVSN-5-1024x576.jpg

        GIẢM ĐAU TRONG ĐẺ
KHOA DE (BANNER 1) (2)Giảm đau trong đẻ - sinh con thật nhẹ nhàng tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

DA KE DA SAU SINHBé được da kề da với Mẹ ngay sau sinh
 

Lượt xem : 1100


  • quixote
  • quixote


Copyright ©2023 Xtech.com.vn