CÔNG NGHỆ PLASMA LẠNH ĐIỀU TRỊ VẾT THƯƠNG SAU PHẪU THUẬT - CHIẾU RỐN CHO TRẺ SƠ SINH

03/04/2023  

Công nghệ điều trị vết thương bằng tia Plasma lạnh là gì?

Plasma là trạng thái thứ 04 của vật chất (ngoài 03 thể thường gặp là rắn, lỏng và khí), trong đó các chất bị ion hóa mạnh. Từ lâu, tính năng diệt khuẩn của Plasma đã được nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực y tế tại nhiều nước trên Thế giới. Nếu như Plasma nóng có thể làm hại đến mô xung quanh nên khá hạn chế ứng dụng trên con người thì khả năng làm bất hoạt  các vi sinh vật trên bề mặt mà không ảnh hưởng đến các cấu trúc xung quanh của Plasma lạnh thực sự đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của giới chuyên môn. 

IMG_1886Điều dưỡng viên chiếu tia Plasma lạnh cho sản phụ sau sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang 

Tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, Máy phát tia Plasma lạnh PlasmaMED hoạt động dựa trên nguyên lý hồ quang trượt hiện đại nhất hiện nay, ion hoá khí Argon thành Plasma với nhiệt độ tia, độ dài và đường kính tia được kiểm soát chặt chẽ giúp tối ưu hiệu quả sử dụng. Hơn nữa, tia Plasma lạnh gồm nhiều thành phần như hoạt chất chứa oxi, hoạt chất chứa nitơ, ion, electron, bức xạ UV cường độ thấp,… có khả năng phá vỡ hoặc xâm nhập qua màng tế bào, tiêu diệt hoặc ức chế hoạt động của các vi sinh vật cản trở quá trình liền vết thương (vi khuẩn, virus và nấm) mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc biểu mô xung quanh. Mặt khác Plasma lạnh xúc tác phản ứng của N2 với O2 có trong không khí, NO2- và NO3- trong dịch cơ thể thành NO, góp phần quan trong quá trình liền thương của cơ thể: NO kích thích sự phát triển của các tế bào sừng và nguyên bào sợi, do đó kích thích tái tạo biểu mô và sự hình thành mạch máu mới giúp nhanh lành vết thương, hạn chế tối đa sẹo xấu Đặc biệt , không chỉ tiêu diệt vi khuẩn thường, Plasma lạnh còn có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Nhờ cơ chế trên, tia Plasma lạnh được dùng để ứng dụng rộng rãi trong điều trị các vết thương sau phẫu thuật.

Lợi ích của Phương pháp chiếu tia Plasma lạnh lên vết thương:

- Tia Plasma lạnh giúp diệt khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, virus, nấm. 

- Làm sạch và khử trùng bề mặt vết thương, không gây tổn hại tế bào da.

- Kích thích tăng sinh tế bào da, tăng tốc độ biểu mô hóa, hạn chế để lại sẹo xấu.

- Giảm đau, giảm sưng, chống viêm, chống nhiễm trùng sau phẫu thuật hoặc sau sinh mổ.

- Bệnh nhân được chiếu tia Plasma lạnh ngay tại giường với thời gian t hực hiện nhanh chóng, an toàn, không có tác dụng phụ và nhất là không ảnh hưởng tới việc tiết sữa mẹ với phụ nữ sinh mổ.

- Tia Plasma lạnh được sử dụng trong điều trị vết thương là một phương pháp mới với nhiều ưu điểm. Và phương pháp này thực sự có ý nghĩa lớn với cộng đồng bởi công nghệ Plasma sẽ giúp giảm chi phí điều trị của bệnh nhân so với phương pháp điều trị bằng thuốc kháng sinh truyền thống đồng thời cũng  rút ngắn thời gian điều trị.

Ứng dụng của công nghệ Plasma lạnh trong y học:

Những năm gần đây, tia Plasma lạnh được ứng dụng trong điều trị:

- Vết thương nhiễm trùng;

- Vết thương bị hoại tử;

- Vết loét do tì đè (vùng gan bàn chân, vùng gót chân, vùng cùng cụt, vùng bả vai, vùng chẩm);

- Vết thương do bỏng;

- Vết thương mới có nguy cơ nhiễm trùng, lâu lành như: vết mổ thành bụng...

- Vết thương ở những bệnh nhân bị tiểu đường, suy kiệt cơ thể;

- Đặc biệt, trong Sản - Phụ khoa, tia Plasma lạnh điều trị hiệu quả với vết mổ đẻ nhiễm khuẩn, vết thương thành bụng sau mổ, vết khâu tầng sinh môn trong sinh thường, tổn thương vùng áp xe vú, vết mổ chửa ngoài tử cung, phẫu thuật u xơ tử cung hay sau chích nặn áp xe vú. Khi chiếu tia Plasma lạnh lên vết thương hở hay vết mổ sau sinh, các vi sinh vật không thể phát triển được. Khác với thuốc kháng sinh, tia Plasma lạnh còn diệt được cả bào tử nấm, virus giúp da tăng sinh để nhanh liền. C ông nghệ chiếu tia Plasma lạnh không những giúp giảm đau, nhờ đó người mẹ vận động dễ dàng hơn sau sinh mà còn không ảnh hưởng tới việc tiết sữa mẹ. 

IMG_1680-1Sản phụ sử dụng dịch vụ chiếu tia Plasma lạnh sau sinh mổ tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang 

Dịch vụ chiếu tia Plasma lạnh tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang 

Máy phát tia Plasma lạnh PlasmaMED dựa trên nguyên lý hồ quang trượt hiện đại nhất hiện nay với nhiệt độ tia, độ dài và đường kính tia được kiểm soát chặt chẽ giúp tối ưu hiệu quả sử dụng. Trục khuỷu với thiết kế các khớp thông minh cùng trục đối trọng giúp việc vận hành được linh hoạt và tối ưu hoá, mang lại hiệu quả điều trị cao. Máy tích hợp các cảm biến hiện đại nhất trong việc kiểm soát dòng khí, áp suất, cùng hệ điều hành thân thiện, trực quan, giúp các thao tác đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang , bệnh nhân sau phẫu thuật Sản - Phụ khoa từ 06 - 10 giờ đều có thể sử dụng công nghệ chiếu tia Plasma lạnh. Quy trình đơn giản với chu kỳ chiếu 01 lần/ngày được thực hiện bởi đội ngũ điều dưỡng giàu kinh nghiệm.  Thời gian điều trị nhanh chóng trong vòng 03 phút/1 lần chiếu và được thực hiện ngay tại giường điều trị. Nhờ vậy, bệnh nhân hoặc các sản phụ sau sinh không cần xuống giường, di chuyển hay đi lại. Sau khi chiếu, bệnh nhân có thể nhanh chóng vận động mà không làm ảnh hưởng tới vết thương. 

 

Lượt xem : 799


  • quixote
  • quixote


Copyright ©2023 Xtech.com.vn