Các biện pháp phòng bệnh Dại

15/03/2024  
Số người bị động vật cắn và phải đi tiêm phòng Dại đã tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây, nhất là trẻ em. Những ổ bệnh dại đã xuất hiện rải rác tại nhiều tỉnh trên cả nước.
 

IMG_4411
 

Cục Y tế dự phòng cho biết, gần đây xuất hiện các trường hợp mắc bệnh có thời gian ủ bệnh ngắn, từ 10-15 ngày, trong đó nhiều trường hợp là trẻ em dưới 5 tuổi bị chó, mèo cắn ở vùng đầu, mặt, gây thương tích nặng ở khu vực gần thần kinh trung ương.
Hầu hết các trường hợp mắc bệnh Dại là do lây từ vết chó cắn hoặc mèo cào. Bệnh Dại hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị và khi bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng như sợ nước, sốt, khó chịu, dễ bị kích động, hung hăng bất thường thì tỷ lệ tử vong là 100%.
 
Mặc dù cực kì nguy hiểm và gây chết người, thế nhưng bệnh Dại cũng hoàn toàn 100 % có thể phòng tránh được với vắc-xin trước hoặc ngay sau khi phơi nhiễm. Ngay sau khi bị động vật dại hoặc nghi bị dại cắn, bạn cần sát trùng vết thương và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tiêm vắc xin Dại và huyết thanh kháng dại theo chỉ định của bác sỹ, đồng thời theo dõi con vật xem có các dấu hiệu bị dại trong vòng 7 - 10 ngày sau khi cắn người.
 
Đừng chủ quan nghĩ rằng một vết cắn nhỏ thì không thể gây chết người - hãy chủ động đi tiêm phòng vắc xin Dại. Và nếu nhà bạn có nuôi những người bạn bốn chân này, hãy tiêm phòng dại định kỳ cho chó mèo của bạn mỗi năm một lần nhé!
 

IMG_4412
 

IMG_4413
 

 

Lượt xem : 115


  • quixote
  • quixote


Copyright ©2023 Xtech.com.vn