THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM IVF - BƠM TINH TRÙNG VÀO BUỒNG TỬ CUNG IUI

10/03/2023  

Hiện nay, tỷ lệ các cặp vợ chồng bị vô sinh – hiếm muộn ngày càng gia tăng và độ tuổi vô sinh – hiếm muộn đang ngày càng trẻ hóa. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vô sinh và hiếm muộn là căn bệnh nguy hiểm thứ 03, chỉ đứng sau căn bệnh ung thư, bệnh tim mạch ở thế kỷ XXI và Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ vô sinh cao trên Thế giới khi có khoảng 7,7 % cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản phải đối mặt với vấn đề vô sinh – hiếm muộn. Thấu hiểu những băn khoăn, lo lắng cùng áp lực của những cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn có ước mơ được làm cha mẹ, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã thành lập Khoa Hỗ trợ sinh sản theo quyết định số 1103/QĐ-BVSN và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/5/2020 với đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm, năng động, nhiệt tình luôn tâm niệm “Trao gửi niềm tin – Đón nhận hạnh phúc”.      

Ngày 12/02/2023 là ngày đặc biệt có ý nghĩa với đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Đó là ngày mà em bé đầu tiên được thụ tinh trong ống nghiệm IVF tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang chào đời.

Đêm ngày 12/02/2023, tiếng khóc chào đời của một    “công dân đặc biệt” vang vọng khắp phòng mổ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Đó là tiếng khóc của em bé đầu tiên ra đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm  IVF  được thực hiện tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang . Những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên má chị Đặng Thị Thật (32 tuổi, trú tại xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) như hoà cùng với niềm vui mừng, xúc động của đội ngũ y bác sỹ  Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Những ngày tháng nỗ lực không ngừng với bao niềm hy vọng của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cuối cùng đã mang tới “trái ngọt” cho vợ chồng anh Thạch - chị Thật. Giây phút bé Phạm Thị Minh Anh cất tiếng khóc chào đời - khoảnh khắc lịch sử này không chỉ đánh dấu việc làm chủ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm IVF  của     Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, mà còn khẳng định bước phát triển vược bậc của chuyên ngành hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Sản Nhi  cũng như của Ngành Y tế tỉnh Bắc Giang trong điều trị vô sinh - hiếm muộn, đồng thời mang lại hy vọng, niềm hạnh phúc cho những cặp vợ chồng vô sinh - hiếm muộn trên hành trình “tìm kiếm con yêu”.   

BE IVFThầy thuốc ưu tú - Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện cùng kíp phẫu thuật mổ lấy thai thụ tinh trong ống nghiệm IVF đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang     

image-39.jpegKíp phẫu thuật vui mừng   đón bé gái đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang   

     Niềm khao khát được làm cha mẹ cháy bỏng

“Xuất thân từ gia đình nhà nông kinh tế còn nhiều khó khăn, tôi đi làm công nhân với đồng lương ít ỏi. Năm 2020, tôi và vợ đã vượt qua rất nhiều thử thách để đến với nhau. Những tưởng cuộc sống viên mãn và hạnh phúc bắt đầu. Nhưng không phải vậy, sau 02 năm kết hôn, mặc dù đã dùng rất nhiều loại thuốc đông - tây y hỗ trợ việc thụ thai nhưng vợ chồng tôi mãi vẫn không có “tin vui”. Chúng tôi đã từng rất chán nản và tuyệt vọng” - Anh Thạch tâm sự. 

Nhìn xung quanh, gia đình nào cũng rộn ràng tiếng cười trẻ thơ càng khiến vợ chồng anh Thạch - chị Thật thêm khát khao được làm cha làm mẹ. Đầu năm 2022, anh chị  quyết định tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang thăm khám vô sinh - hiếm muộn. Dựa trên các kết quả siêu âm, chụp X-quang, bác sỹ chẩn đoán chị Thật bị vô sinh do tắc 02 bên vòi trứng nên không thể mang thai tự nhiên. Và giải pháp duy nhất để có con đó chính là thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Dù được bạn bè tư vấn nên ra tuyến Trung ương để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF, nhưng biết rằng tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã bắt đầu triển khai kỹ thuật hiện đại này với sự hỗ trợ của các Chuyên gia đầu ngành thuộc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia, vợ chồng anh Thạch - chị Thật đã quyết tâm ở lại tuyến Tỉnh để thực hiện và là cặp đôi đầu tiên đăng ký thụ tinh trong ống nghiệm IVF, gửi trọn niềm tin vào đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. 

“Trái ngọt” của hành trình 03 năm tìm con 

Đến Khoa Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, được các bác sỹ thăm khám kỹ lưỡng , tư vấn tận tình chu đáo và luôn quan tâm, động viên tinh thần càng khiến vợ chồng anh Thạch - chị Thật thêm yên tâm điều trị theo sự hướng dẫn của đội ngũ y bác sỹ nơi đây.

IMG_0851-1
Chị Thật được chuyển phôi ngày 3     

Sau quá trình khám và kích trứng, dùng thuốc rụng trứng, ngày 28/5/2022, bác sỹ chọc trứng cho chị Thật. Tới ngày 31/05, chị được chuyển 02 phôi tươi trong số 14 phôi được tạo ra từ Phòng Lab. Hơn một tuần kể từ ngày chuyển phôi, lần đầu tiên thử que lên 02 vạch, chị Thật khoe với chồng mà  rưng rưng  nước mắt. Ngay lần thực hiện IVF đầu tiên, chị Thật có thai, vợ chồng chị vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi sắp được làm cha làm mẹ. Những áp lực tâm lý sau hơn 02 năm chữa trị như được giải tỏa và niềm vui vô bờ khi cảm nhận một sinh linh bé bỏng đang lớn lên từng ngày trong bụng.    

Trong suốt thời gian hơn 09 tháng mang thai, ca thụ tinh  trong  ống nghiệm IVF đầu tiên tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang luôn được đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng của Bệnh viện theo dõi nghiêm ngặt bởi chỉ một sai sót nhỏ sẽ đánh mất cơ hội chào đời của bé.      

IMG_9791 (2)Thầy thuốc ưu tú - Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện - Bác sỹ trực tiếp mổ lấy thai IVF đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện      

Là người trực tiếp theo dõi quá trình phát triển của thai nhi, Thầy thuốc ưu tú - Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: “Sau 12 năm thành lập, Bệnh viện mới triển khai được kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm IVF nên áp lực với đội ng ũ y bác sỹ chúng tôi rất lớn. Khi đến đây, bệnh nhân thường rất lo lắng và hoang mang bởi không thể mang thai một cách tự nhiên. Vì thế, bác sỹ phải là người tạo cho họ cảm giác an tâm và trao cho họ niềm tin, hy vọng. Với trường hợp bé IVF đầu tiên này, không chỉ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân mà tất cả đội ngũ y bác sỹ đều mong thai nhi phát triển thật khỏe mạnh cho tới ngày chào đời và may mắn là thai kỳ của chị Thật diễn ra rất thuận lợi. Được sự quan tâm, hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện nên chị Thật cũng rất yên tâm điều trị, nhưng gần tới ngày dự sinh thì tâm trạng của chị Thật có nhiều lo lắng, căng thẳng. Chúng tôi cũng phải động viên rất nhiều để chị Thật giữ tư tưởng thật thoải mái tránh ảnh hưởng tới thai nhi. Còn 06 ngày nữa mới tới ngày dự sinh nhưng tối ngày 12/02, chị Thật có dấu hiệu chuyển dạ, thăm khám thai nhi ngôi chẩm chậu phải sau  - kiểu thế khó khăn khi sổ thai, nguy cơ em bé sẽ bị ngạt nên kíp trực đã quyết định mổ lấy thai”.    

IMG_9793 (1)Khoảnh khắc em bé IVF đầu tiên thực hiện tại Bệnh viện chào đời     

IMG_9796 (2)

IMG_9795 (3)

IMG_9702 (2)

IMG_0182Niềm hạnh phúc của chị Thật hoà cùng niềm vui mừng xúc động của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang     

Ca mổ lấy thai do chính  Thầy thuốc ưu tú - Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện và Bác sỹ CKI Thân Thị Nhung - Khoa Hỗ trợ sinh sản thực hiện đã diễn ra thành công tốt đẹp. 21h06ph ngày 12/02/2023, tiếng khóc chào đời của bé gái Phạm Thị Minh Anh (nặng 3,2kg) đã phá tan bầu không khí tĩnh lặng của khu vực phòng mổ, toàn bộ kíp trực và sản phụ dường như vỡ òa trong niềm hạnh phúc. 

IMG_9794 (4)
IMG_9797 (3)

IMG_9776Đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện trao bé Phạm Thị Minh Anh cho người nhà trong niềm hạnh phúc     

IMG_0213Bác sỹ CKII Nguyễn Như Phố -  Phó Giám đốc Bệnh viện vui mừng bế bé IVF đầu tiên chào đời      

“Đó là một phép màu kỳ diệu nhất mà các bác sỹ nơi đây như những bà tiên, ông bụt trong truyện cổ tích mang đến cho những vợ chồng hiếm muộn và kinh tế khó khăn như vợ chồng tôi. Vợ tôi đã có một thai kỳ khoẻ mạnh. Em bé lớn lên trong suốt thai kỳ nhờ sự quan tâm, động viên hỏi han tận tình của các bác sỹ. Đặc biệt là Bác sỹ Lê Công Tước - người thầy thuốc luôn bận rộn với công việc và giữ trọng trách Giám đốc Bệnh viện. Những bước chân của Ông luôn phải gắng đi nhanh hơn vì công việc của Ông là gắng sức cứu người. nụ cười hiền hậu,cử chỉ ân cần, bước chân nhanh nhẹn là những dấu ấn không thể nào quên được về tấm gương “Thầy thuốc như mẹ hiền”, “Lương y như từ mẫu”, tấm lòng của Bác sỹ Lê Công Tước như trái na quê tôi, xù xì, chân chất mà ngọt ngào biết mấy. Và tới ngày hôm nay, con gái đầu lòng đã cất tiếng khóc chào đời trong niềm hân hoan hạnh phúc của gia đình. Tôi xin gửi đến các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang sự biết ơn vô hạn từ đáy lòng. Các bác sỹ, đặc biệt là Bác sỹ Lê Công Tước khiến tôi xúc động vô cùng. Tôi xin trân trọng biết ơn và ngàn lần biết ơn” - Đó là những lời tâm sự rất xúc động trong Thư cảm ơn mà vợ chồng anh Thạch - chị Thật gửi tới Giám đốc Bệnh viện Lê Công Tước và đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

IMG_0185
 

Mang niềm tin cho những cặp vợ chồng vô sinh - hiếm muộn trên địa bàn Tỉnh và các vùng lân cận

Ngày 12/02/2023, khoảnh khắc em bé thụ tinh trong ống nghiệm IVF đầu tiên tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang chào đời  đó là thời khắc lịch sử đối với đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang nói riêng và với Ngành Y tế tỉnh Bắc Giang nói chung bởi không chỉ mang lại niềm hạnh phúc cho  các  cặp vợ chồng vô sinh - hiếm muộn mà khoảnh khắc đó đã đánh dấu  bước phát triển vượt bậc  trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện.     

IMG_9772 (2)-1Ban Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang tới thăm hỏi sức khoẻ và chúc mừng chị Thật đã vượt cạn thành công, đón thiên thần xinh đẹp được thụ tinh trong ống nghiệm IVF đầu tiên tại tỉnh Bắc Giang     

IMG_0200 (1)Thầy thuốc ưu tú - Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện thăm hỏi sức khoẻ mẹ con sản phụ     

IMG_0203Đồng chí Thân Thị Thu Hiền -   Phó Giám đốc Bệnh viện chúc mừng chị Thật và bé Phạm Thị Minh Anh           

IMG_0197Tập thể đội ngũ Khoa Hỗ trợ sinh sản chúc mừng chị Thật và bé Phạm Thị Minh Anh        

IMG_0201 (1)Vợ chồng anh Thạch - chị Thật hạnh phúc ngắm nhìn con yêu ngủ ngoan trong vòng tay     

Để có ngày “lịch sử” ấy, đó là  nhờ sự chỉ đạo sát sao, quan tâm đầu tư mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế từ Tỉnh uỷ,  Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Tỉnh, các Sở Ban ngành,  cùng với  sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang  và sự chuyển giao kỹ thuật từ đội ngũ Chuyên gia của  Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia (Bệnh viện Phụ Sản Trung ương). Bên cạnh đó, không thể không kể tới những cống hiến thầm lặng của tất cả các Khoa/Phòng trong Bệnh viện đã chuẩn bị về cơ sở vật chất, vật tư - trang thiết bị y tế , nhân lực, thủ tục pháp lý, tài chính …, đặc biệt là sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ nhân viên Khoa Hỗ trợ sinh sản.    

IMG_0202
B ác sỹ CKII Đào Xuân Hiền  - P hụ t rách K hoa   H ỗ trợ sinh sản   thăm hỏi sức khoẻ chị Thật và em bé     

“Đồng hành với các cặp vợ chồng vô sinh - hiếm muộn trên hành trình tìm kiếm con yêu và được chứng kiến những giây phút hạnh phúc khi con yêu c t tiếng khóc chào đời sau bao năm khắc khoải, đó là niềm hạnh phúc của đội ngũ  bác sỹ hỗ tr    sinh sản  B ệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Đồng thời  cũng   là động lực để tôi và các đồng nghiệp tiếp tục nỗ lực, cố gắng không ngừng, gieo thêm niềm tin cho các cặp vợ chồng    hiếm muộn    đang từng ngày  mong mỏi   tìm con      -   B ác sỹ CKII Đào Xuân Hiền  -   P hụ t rách  K hoa   H ỗ trợ sinh sản chia sẻ.

IMG_0199
IMG_0198 (1)Nụ cười luôn trên môi bởi “trái ngọt” kết tinh của tình yêu ngọt ngào đã được sinh ra nhờ thụ tinh trong ống nghiệm IVF tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang     

Với sự thành công của ca  t hụ tinh trong ống nghiệm IVF đầu tiên, đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang sẽ không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, cố gắng phấn đấu làm chủ những kỹ thuật cao trong    t hụ tinh ống nghiệm IVF, mang lại niềm tin cho người dân trong  T ỉnh và các vùng lân cận, giúp người dân có thể thực hiện IVF ngay tại địa phương mà không  phải ra tuyến Trung ương   , tiết kiệm chi phí điều trị . Cho tới thời điểm hiện tại, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã  chuyển phôi IVF cho  32 cặp vợ chồng vô sinh - hiếm muộn, trong đó 18 ca chuyển phôi đã có thai và 04 em bé chào đời khoẻ mạnh . Không bỏ cuộc và không bao giờ thôi hy vọng… đó không chỉ là những lời động viên dành cho các cặp vợ chồng vô sinh    -   hiếm muộn mà đó cũng là tâm niệm của đội ngũ y bác sỹ    B ệnh viện Sản Nhi Bắc Giang   sẽ đồng hành   bằng cả trái tim   để   hiện thực hoá ước mơ làm cha mẹ cho các cặp vợ chồng vô sinh - hiếm muộn trên địa bàn Tỉnh và các vùng lân cận.

Hiền Chúc   
  

Lượt xem : 640


  • quixote
  • quixote


Copyright ©2023 Xtech.com.vn