Tưởng nhớ Bà Vi Thị Nguyệt Hồ

Bà Vi Thị Nguyệt Hồ sinh năm 1929, gần như cả cuộc đời đã gắn với nghề điều dưỡng và là người sáng lập Hội Điều dưỡng Việt Nam. Bà Vi Thị Nguyệt Hồ là vợ của Cố Giáo sư Tôn Thất Tùng và là mẹ của Cố Giáo sư Tôn Thất Bách, hai nhà ngoại khoa hàng đầu của Việt Nam.

Bà đã từng làm Điều dưỡng tại Bệnh viện Việt Đức trong nhiều năm. Trong kháng chiến chống Pháp Bà đã từng tham gia Hồng Thập tự, tham gia cứu chữa nhiều thương bệnh binh tại chiến khu Việt Bắc. Trong suốt sự nghiệp của mình, Bà đã nỗ lực để phát triển chuyên môn Điều dưỡng ngoại khoa nói riêng và ngành Điều dưỡng Việt Nam nói chung. Bà đã sáng lập Hội Điều dưỡng Việt Nam và giữ cương vị Chủ tịch Hội trong nhiều năm.

Với cương vị là Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, Bà Vi Thị Nguyệt Hồ đã cống hiến toàn bộ sức lực của mình cho sự phát triển của nghề điều dưỡng, là niềm tự hào của điều dưỡng cả nước, là tấm gương mẫu mực về say mê nghề nghiệp, truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ điều dưỡng và sinh viên y Việt Nam, góp phần nâng cao vai trò vị thế của người điều dưỡng Việt Nam trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ Nhân dân. Bà đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng III, phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú, nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp. Những cống hiến của Bà cho Ngành Y và Nghề Điều dưỡng nói riêng sẽ mãi mãi in sâu trong trí óc của các thế hệ nhân viên y tế, sinh viên Y Việt Nam và Nhân dân cả nước. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *