Phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia

Thalassemia (thiếu máu huyết tán hay tan máu bẩm sinh) là bệnh lý huyết học di truyền phổ biến nhất trên Thế giới. Tỉnh Bắc Giang đứng thứ 21/63 Tỉnh/Thành trên cả nước có tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh cao và thường sống tập trung ở các huyện miền núi Sơn Động, Lục Ngạn, Yên Thế.

Năm 2021, khảo sát trên 11.000 trẻ tới khám tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang thì có khoảng 38% trẻ mắc bệnh hồng cầu nhỏ nhược sắc. Trong số những trẻ mắc bệnh này khi được làm xét nghiệm điện di huyết sắc tố thì có trên 62% trẻ mang gen bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia ở các mức độ khác nhau. Bị bệnh mức độ nhẹ thì bệnh nhi có cuộc sống gần giống những trẻ khoẻ mạnh bình thường khác, ở mức độ trung bình và nặng thì bệnh nhi sẽ phải truyền máu suốt đời.

Thời điểm hiện tại, Khoa Nội Nhi tổng hợp đang tiếp nhận điều trị cho khoảng 80 trẻ từ 06 tháng – 15 tuổi bị bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia. Có những trẻ phải truyền máu 02 lần/tháng để duy trì sự sống. Trẻ bị bệnh tan máu bẩm sinh không chỉ phải truyền máu suốt cả cuộc đời mà còn gặp phải nhiều biến chứng nặng nề như biến dạng xương mặt, suy tuyến nội tiết, chậm phát triển về thể chất và tinh thần, suy gan, xơ gan, suy tim, thậm chí có nguy cơ tử vong cao. Hiện nay có rất nhiều người mang gen bệnh nhưng không biết mình bị bệnh. Do đó, tỷ lệ hai người cùng mang gen bệnh Thalassemia kết hôn với nhau ngày càng cao, điều này đã và đang ảnh hưởng xấu tới chất lượng dân số và sự phát triển giống nòi; đồng thời gây ra những hậu quả nghiêm trọng, là gánh nặng cả về vật chất và tinh thần cho những gia đình có con em mắc bệnh và toàn xã hội. Do đó, việc phòng ngừa tiến tới đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia là hết sức cần thiết.

Với mục đích ngăn ngừa tận gốc việc sinh ra những trẻ mang trong mình căn bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia, tức là phải xác định được người mang gene bệnh, từ đó tư vấn cho những người này không kết hôn với người cũng mang gen bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cũng đã triển khai Chương trình dự phòng ngăn ngừa sinh ra trẻ mang gen bệnh Thalassemia bằng các xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán trước sinh cho tất cả phụ nữ có thai, chọc ối chẩn đoán đột biến gen trong thai kỳ khi có chỉ định của bác sỹ và tư vấn khám sức khoẻ, sàng lọc phát hiện gen bệnh từ giai đoạn tiền hôn nhân. Đặc biệt, các bé tới khám bệnh ngoại trú và điều trị nội trú đều được thực hiện các xét nghiệm máu cơ bản hoặc xét nghiệm điện di huyết sắc tố để sớm phát hiện trẻ mang gen bệnh Thalassemia; từ đó có tư vấn điều trị phù hợp cho trẻ.

===============================

BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG

🏥 Địa chỉ: Đường Lê Lợi, Phường Dĩnh Kế, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.

📞☎ Điện thoại: 02043.992.996 – 037.992.9393

🎯 Website: http://benhviensannhibacgiang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *