Phẫu thuật Nội soi khối u xơ tử cung lớn cắm sâu trong tiểu khung, trong dây chằng rộng

Với thế mạnh trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi phụ khoa, nhất là phẫu thuật u xơ tử cung; mới đây, các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã phẫu thuật nội soi thành công cắt bỏ khối u xơ tử cung kích thước rất lớn (15x18cm) cắm sâu trong tiểu khung, trong dây chằng rộng, chèn ép bàng quang và chiếm trọn vùng tiểu khung cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hoan (54 tuổi, trú tại TT Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang). Khối u xơ tử cung phát triển sâu trong dây chằng rộng to tương đương thai 03 tháng tuổi được trực tiếp Bác sỹ CKII Thân Ngọc Bích – Trưởng Khoa Phụ phẫu thuật thành công.

Bác sỹ CKII Thân Ngọc Bích – Trưởng Khoa Phụ – Bác sỹ rất giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi phụ khoa thông tin thêm: “Triển khai phẫu thuật nội soi trong điều trị các bệnh lý phụ khoa từ năm 2004, trải qua 18 năm phát triển, phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang thực sự mang lại những lợi ích tối ưu đối với sức khoẻ của người bệnh. Tại Bệnh viện, các bác sỹ đã phẫu thuật nội soi thành công cắt bỏ u xơ tử cung ở tất cả các vị trí, kể cả ở vị trí khó như trong dây chằng rộng, cắm sâu trong hố chậu; đặc biệt có những khối u xơ tử cung kích thước rất lớn nặng 02kg cũng được phẫu thuật thành công bằng phương pháp nội soi đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khoẻ bệnh nhân. Tuy nhiên, việc phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ phát triển sâu trong dây chằng rộng không hề dễ dàng đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện. Với trường hợp của bệnh nhân Hoan, kíp phẫu thuật cũng gặp nhiều khó khăn hơn bởi khối u đã phát triển quá lớn chiếm trọn vùng tiểu khung, phát triển sâu trong dây chằng rộng sát bàng quang, nguy cơ chảy máu và tổn thương niệu quản khi phẫu thuật rất cao. Vậy nên khi phẫu thuật, từng thao tác phẫu thuật phải hết sức tỉ mỉ để gỡ dính và bóc tách cắt bỏ khối u, đốt cầm máu cẩn thận không để chảy máu, không gây tổn thương tới các cơ quan lân cận. Thực tế cho thấy, với những bệnh nhân phẫu thuật u xơ cắt tử cung để lại buồng trứng thì hầu như không bị ảnh hưởng về mặt tâm sinh lý cũng như chất lượng cuộc sống”.

Qua đây, Bác sỹ CKII Thân Ngọc Bích cũng có khuyến cáo rằng: U xơ tử cung thường là u lành tính nhưng cần được thăm khám, điều trị sớm để tránh gây biến chứng nguy hiểm. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 06 tháng – 01 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa. Trường hợp phát hiện u xơ tử cung kích thước nhỏ nhưng gây rong kinh rong huyết nhiều lần, gây thiếu máu đã điều trị nội khoa và nạo buồng tử cung mà không đạt kết quả thì vẫn phải phẫu thuật để bóc u xơ hoặc cắt tử cung. Với khối u xơ có kích thước lớn hoặc đa u xơ thì nên phẫu thuật càng sớm càng tốt. Tùy theo độ tuổi, tuỳ mức độ khối u xơ mà bác sỹ sẽ có chỉ định cắt tử cung hay bóc tách khối u xơ để bảo tồn tử cung cho bệnh nhân. Đặc biệt, khi phát hiện bị u xơ tử cung thì người bệnh không nên tự ý mua thuốc về uống nếu không có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

 ===============================

BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG

🏥 Địa chỉ: Đường Lê Lợi, Phường Dĩnh Kế, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.

📞☎ Điện thoại: 02043.992.996 – 037.992.9393

🎯 Website: http://benhviensannhibacgiang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *