GIẢM TIÊU THỤ MUỐI ĐỂ PHÒNG, CHỐNG TĂNG HUYẾT ÁP, ĐỘT QUỴ VÀ CÁC BỆNH KHÔNG LÂY NHIỄM KHÁC

💥 Bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam, năm 2012, các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong chiếm tỷ lệ 73% tổng số các ca tử vong, trong đó tử vong do bệnh tim mạch chiếm 33%. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt là đột qụy. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ thừa Natri sẽ làm tăng huyết áp trong suốt cuộc đời, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch khác.
✍️ Trên Thế giới:
– Các bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên Thế giới, chiếm 30% tổng số ca tử vong toàn cầu.
– Ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác.
– Ăn thừa muối làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây những rối loạn khác cho sức khỏe.
🔥Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo:
– Mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 05 gr muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê). Tuy nhiên đa số người dân đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10gr/người/ngày.
– Nếu mọi người đều giảm tiêu thụ muối như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới thì sẽ cứu sống được khoảng 2,5 triệu người trên toàn cầu.
– Tổ chức Y tế Thế giới đã ban hành Tài liệu Hướng dẫn các biện pháp thay đổi thói quen ăn muối của người dân và khuyến nghị các quốc gia áp dụng để lập kế hoạch can thiệp giảm tiêu thụ muối. Rất nhiều quốc gia trên Thế giới đã ban hành chiến lược giảm tiêu thụ muối và một số nước đã đạt được thành công trong giảm mức tiêu thụ muối của quần thể như: Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Phần Lan và Mỹ.
✍️ Tại Việt Nam:
– Theo kết quả điều tra toàn quốc năm 2015 trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4 gr muối trong một ngày, nghĩa là cao gần gấp đôi so với khuyến cáo.
– Ăn nhiều muối là nguyên nhân chính làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch. Số liệu cho thấy hiện nay tại Việt Nam cứ 05 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp, cứ trong 03 trường hợp tử vong thì có một trường hợp do các bệnh tim mạch, chủ yếu là tử vong do tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Trong năm 2016 ước tính toàn quốc có tới 81.800 trường hợp tử vong chỉ riêng do đột quỵ (chiếm tới 15% tổng số ca tử vong toàn quốc) và 67.500 trường hợp tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ (chiếm 12% số ca tử vong).
– Khác với các quốc gia phát triển, muối ăn vào hàng ngày chủ yếu là từ thực phẩm chế biến sẵn hoặc do ăn ở nhà hàng (chiếm 77%); tại Việt Nam hầu hết lượng muối ăn vào hàng ngày là từ muối, gia vị thêm vào trong khi chế biến, nấu ăn hoặc do chấm/trộn mắm, muối, gia vị trên bàn ăn.
– Trên cơ sở các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch quốc gia Truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2018 – 2025 (tại Quyết định số 2033/QĐ-BYT ngày 28/3/2018).
✍️ Giảm muối để phòng chống bệnh tật:
– Hiện nay hầu hết người Việt Nam ăn thừa muối, với số lượng gần gấp đôi so với khuyến cáo là dưới 5gr/ngày.
– Ăn thừa muối là một nguyên nhân quan trọng gây nên bệnh tăng huyết áp,đột quỵ, nhồi máu cơ tim, các bệnh tim mạch và bệnh không lây nhiễm khác.
– Mỗi người hãy giảm một nửa lượng muối ăn hàng ngày để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác.
✍️ Để giảm ăn muối:
– Hãy giảm dần lượng muối và gia vị cho vào khi chế biến thức ăn.
– Hạn chế hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn.
– Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp có nhiều muối và tăng cường ăn thực phẩm tự nhiên.
#Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khoẻ Trung ương & Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế ===============================
BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG
🏥 Địa chỉ: Đường Lê Lợi, Phường Dĩnh Kế, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.
📞☎ Điện thoại: 02043.992.996 – 037.992.9393
🎯 Website: http://benhviensannhibacgiang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *