CHUYÊN GIA TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI HƯỚNG DẪN ĐEO KHẨU TRANG ĐÚNG CÁCH PHÒNG TRÁNH VIRUS CORONA (NCOV)

Trong tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp ngày càng có nguy cơ bùng phát trên toàn cầu thì khẩu trang y tế là vật không thể thiếu để mỗi người tự bảo vệ sức khoẻ của chính mình. Dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt bắn có chứa Virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt hơi hoặc ho nên sẽ ngăn chặn virus Corona rất hiệu quả.

* Ông Seto Wing Hong, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết khẩu trang y tế có tác dụng phòng dịch bệnh hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách:

– Chỉ sử dụng 01 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang dùng 01 lần.

– Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.

– Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

– Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm Virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

– Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

– Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.

* Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp sau đây:

1. Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Virus Corona (nCoV).

2. Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi…

3. Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

* Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người và trên các phương tiện giao thông công cộng.

* Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí và có thể tạo cảm giác yên tâm “ảo”, khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *