Trực tiếp Chương trình “Trái tim cho em” tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

Được triển khai tại 59 tỉnh thành trên toàn quốc với hàng trăm nghìn lượt trẻ em được khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh và hàng nghìn trẻ em nghèo được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim, Chương trình “Trái tim cho em” tiếp tục đến với các em nhỏ tại tỉnh Bắc Giang. Trong 02 ngày 10 – 11/8/2019, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp với Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức khám sàng lọc dị tật tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang với sự đồng hành của các Chuyên gia Tim mạch đến từ Trung tâm Tim mạch trẻ em – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Vui mừng được lựa chọn là nơi diễn ra chương trình “Trái tim cho em” lần này, đồng chí Lê Công Tước – Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết Bắc Giang là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, trung bình mỗi năm có khoảng 35.000 trẻ em được sinh ra và từ 0,8 – 1% trong số đó mắc bệnh tim bẩm sinh. Trước khi được chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật dị tật tim bẩm sinh từ Bệnh viện Nhi Trung ương theo Đề án Bệnh viện vệ tinh vào năm 2014 và do thời điểm đó điều kiện cơ sở vật chất không đủ trang thiết bị để triển khai phẫu thuật tim thì những trẻ cần phải phẫu thuật dị tật tim bẩm sinh đều phải chuyển lên tuyến Trung ương, nhưng từ năm 2015 được UBND Tỉnh quan tâm hỗ trợ về cơ sở vật chất, đầu tư máy móc trang thiết bị y tế hiện đại bên cạnh việc được chuyển giao thành công kỹ thuật phẫu thuật dị tật tim bẩm từ Bệnh viện Nhi Trung ương thì từ ngày 30/4/2015 tới nay, đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã thực hiện được 171 ca phẫu thuật tim bẩm sinh với kỹ thuật mổ tim hở (thông liên thất, thông liên nhĩ) và kỹ thuật mổ tim kín (còn ống động mạch). Tính tới thời điểm hiện tại bé Bảo Anh 75 ngày tuổi với cân nặng 04 kg là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được đội ngũ bác sỹ của Bệnh viện phẫu thuật tim thành công. Một số bé từ 03 – 04 tháng tuổi nặng chưa tới 05 kg cũng đã được “vá lành” trái tim khiếm khuyết. Chính sự nỗ lực không ngừng trong việc phát triển chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã tạo niềm tin vững chắc trong nhân dân. Thay mặt Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, đồng chí Lê Công Tước cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Lãnh đạo UBND Tỉnh cùng đại diện các Sở, Ban ngành, Đoàn thể và đơn vị khởi xướng chương trình là Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam cùng Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã tạo mọi điều kiện để chương trình diễn ra thuận lợi đồng thời cho biết về phía Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cũng sẽ tạo mọi nguồn lực tốt nhất để việc triển khai khám sàng lọc tim với sự hỗ trợ từ các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương diễn ra thật thành công. Hơn nữa, thông qua việc khám sàng lọc dị tật tim bẩm sinh lần này, trường hợp các cháu phát hiện mắc bệnh tim sẽ được thực hiện phẫu thuật ngay tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang hoặc Bệnh viện Nhi Trung ương tuỳ theo mức độ phức tạp của bệnh. Đặc biệt với những cháu mà gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách sẽ được Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang phẫu thuật tim hoàn toàn miễn phí.

Chương trình “Trái tim cho em” được Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) thực hiện từ tháng 10/2008, năm nay là năm thứ 11 chương trình được tổ chức và đã nhận được sự hưởng ứng lớn trong nhân dân suốt thời gian qua. Từ nhiều ngày trước khi chương trình diễn ra, việc tuyên truyền quảng bá đã được Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đưa tin tới từng thôn bản để mỗi người dân đều được biết. Dự kiến ban đầu trong 02 ngày diễn ra chương trình 10 – 11/8/2019 tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương cùng các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi sẽ khám sàng lọc cho khoảng 1.500 trẻ mà chỉ tới trưa ngày 10/8, đã có hơn 2.000 phụ huynh tới đăng ký khám cho con em mình. Theo kết quả ghi nhận được đã có 3.224 trẻ được khám trong 02 ngày diễn ra chương trình, 178 trẻ được phát hiện mắc bệnh lý tim mạch, trong đó 55 trẻ có chỉ định cần can thiệp sớm và đã có 43 gia đình bệnh nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xin được hỗ trợ kinh phí từ chương trình. 03 bàn đón tiếp đăng ký phiếu khám bệnh, 06 phòng khám sàng lọc, 03 phòng siêu âm điện tim và 02 phòng kết luận tổng quát đều đông người đến nghẹt thở bởi số lượng trẻ em tới khám rất đông nhưng trên nét mặt mỗi y bác sỹ không hề mỏi mệt mà luôn ánh lên niềm vui bởi tham gia chương trình khám sàng lọc tim nhân đạo lần này là chung tay góp sức trao cơ hội và hy vọng cho các em nhỏ vào một tương lai mới với một trái tim khỏe mạnh, để các em có thể hòa nhập cuộc sống bình thường như bao bạn nhỏ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *