Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ và cách phòng tránh

✍️ 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐯𝐢𝐞̂𝐦 𝐭𝐢𝐞̂̉𝐮 𝐩𝐡𝐞̂́ 𝐪𝐮𝐚̉𝐧 𝐨̛̉ 𝐭𝐫𝐞̉ 𝐯𝐚̀ 𝐜𝐚́𝐜𝐡 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐚́𝐧𝐡

Thời tiết chuyển mùa là yếu tố thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút phát triển và gây ra nhiều bệnh lý, nhất là ở trẻ em do sức đề kháng còn non yếu. 1 trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ trong thời điểm này là bệnh viêm tiểu phế quản. Bệnh thường xảy ra ở những trẻ nhỏ dưới 10 tuổi hoặc những trẻ từng bị bệnh do nhiễm vi-rút trước đó như viêm mũi họng, viêm Amidan. Triệu chứng khởi đầu là trẻ thường bị viêm đường hô hấp trên với các triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi, ho, sốt 38o – 39o C, biếng ăn. Sau vài ngày sẽ tiến triển sang viêm tiểu phế quản và xuất hiện các triệu chứng như thở nhanh. Ở trẻ nhỏ dấu hiệu đầu tiên có thể là cơn ngừng thở, thở khò khè kéo dài tới 07 ngày, ho nặng tiếng, ho có thể kéo dài tới 02 tuần hoặc hơn, trẻ bị nghẹt mũi. Do các triệu chứng trên khá giống với cảm cúm nên nhiều gia đình chủ quan, tự ý mua thuốc cho bé uống. Điều này rất nguy hiểm với sức khoẻ của trẻ.
𝐂𝐚́𝐜𝐡 𝐜𝐡𝐚̆𝐦 𝐬𝐨́𝐜 𝐭𝐫𝐞̉ 𝐛𝐢̣ 𝐯𝐢𝐞̂𝐦 𝐭𝐢𝐞̂̉𝐮 𝐩𝐡𝐞̂́ 𝐪𝐮𝐚̉𝐧
Đ𝐚̉𝐦 𝐛𝐚̉𝐨 𝐜𝐡𝐮̛́𝐜 𝐧𝐚̆𝐧𝐠 𝐡𝐨̂ 𝐡𝐚̂́𝐩 𝐯𝐚̀ 𝐡𝐚̣ 𝐬𝐨̂́𝐭 𝐜𝐡𝐨 𝐭𝐫𝐞̉: Nên nới rộng quần áo trẻ, cho trẻ nằm phòng thoáng và yên tĩnh. Đặt trẻ ở tư thế phù hợp. Vệ sinh mũi họng cho trẻ hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Trẻ sốt nên được dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ từ 38,5 độ C trở lên và theo chỉ định của bác sỹ.
𝐂𝐡𝐮́ 𝐲́ 𝐜𝐡𝐞̂́ đ𝐨̣̂ 𝐝𝐢𝐧𝐡 𝐝𝐮̛𝐨̛̃𝐧𝐠 𝐡𝐨̛̣𝐩 𝐥𝐲́: Với trẻ còn bú mẹ, nên tăng cường các bữa bú. Trường hợp những trẻ đã ăn dặm, thức ăn nên được chế biến loãng hơn, uống thêm nước theo nhu cầu, có thể là nước lọc, nước ép hoa quả, nước cháo…để làm loãng dịch nhầy đờm đường thở.
Cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Việc làm thông thoáng đường thở trước khi ăn là rất cần thiết. Nên sử dụng nước muối sinh lý, sau khi nhỏ nước muối sinh lý, đợi một lúc để nước mũi loãng ra rồi dùng dụng cụ hút sạch mũi hoặc có thể dùng miệng để hút mũi trẻ.
𝐃𝐮̀𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐮𝐨̂́𝐜 𝐭𝐡𝐞𝐨 đ𝐨̛𝐧 𝐯𝐚̀ 𝐭𝐚́𝐢 𝐤𝐡𝐚́𝐦: Trẻ được dùng thuốc theo đơn của bác sỹ bao gồm chủ yếu là các thuốc long đờm, ăn uống đầy đủ, bù dịch theo hướng dẫn và tái khám theo lịch hẹn hay khám lại khi có các dấu hiệu bất thường như: sốt cao, ho nhiều, thở khò khè, thở rít hoặc bỏ ăn, bỏ bú, da tím tái…thì có chỉ định nhập viện để điều trị nội trú.
𝐏𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡: Đây là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Trẻ cần được bú mẹ đầy đủ, theo khuyến cáo là bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 06 tháng đầu sau sinh, bú tới khi trẻ được 24 tháng tuổi. Cần giữ ấm cho trẻ vào mùa đông, nhất là khi thay đổi thời tiết. Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, đặt trẻ nằm nơi thoáng mát, tránh gió. Tránh khói thuốc lá và khói bụi trong nhà. Tiêm phòng cho trẻ đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Nếu nhà có người bị cúm, nhiễm khuẩn thì nên tiến hành cách ly để trẻ không bị lây bệnh.
===============================
BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG
🏥 Địa chỉ: Đường Lê Lợi, Phường Dĩnh Kế, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.
📞☎ Điện thoại: 02043.992.996 – 037.992.9393

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *