BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ

Đái tháo đường thai kỳ (tiểu đường thai kỳ) đang có chiều hướng gia tăng do sự gia tăng tỷ lệ béo phì, đái tháo đường Type 2 ở người trẻ và đề kháng Insulin trong Hội chứng buồng trứng đa nang. Hiện nay, ước tính có khoảng 05% phụ nữ mang thai bị bệnh đái tháo đường thai kỳ và thường gặp ở 03 tháng giữa thai kỳ.

𝐃𝐚̂́𝐮 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐜𝐮̉𝐚 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 đ𝐚́𝐢 𝐭𝐡𝐚́𝐨 đ𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐚𝐢 𝐤𝐲̀?

Rất hiếm khi đái tháo đường thai kỳ gây ra triệu chứng rõ rệt. Bệnh chỉ được phát hiện trong những lần thăm khám định kỳ của thai phụ nếu có xuất hiện triệu chứng tiểu đường bao gồm:

Tiểu nhiều lần trong ngày;

Mệt mỏi; Mờ mắt;

Khát nước liên tục;

Ngủ ngáy;

Tăng cân quá nhanh so với khuyến nghị.

𝐂𝐡𝐚̂̉𝐧 đ𝐨𝐚́𝐧 đ𝐚́𝐢 𝐭𝐡𝐚́𝐨 đ𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐚𝐢 𝐤𝐲̀ 𝐧𝐡𝐮̛ 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐧𝐚̀𝐨?

Thông thường thai phụ sẽ được tầm soát thường quy bằng Nghiệm pháp dung nạp Glucose trong khoảng thời gian từ 24 – 28 tuần thai kỳ và được lấy máu 03 lần: Lần 1: Lấy máu khi đói. Sau đó uống 1 ly nước pha 75g đường Gluco. Lấy máu lần 2: Sau khi uống nước đường 01 giờ. Lấy máu lần 3: Sau khi uống nước đường 02 giờ. Kết quả xét nghiệm sẽ cho biết thai phụ có bị đái tháo đường thai kỳ hay không.

Đ𝐚́𝐢 𝐭𝐡𝐚́𝐨 đ𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐚𝐢 𝐤𝐲̀ 𝐠𝐚̂𝐲 𝐫𝐚 𝐧𝐡𝐮̛̃𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐮𝐲 𝐜𝐨̛ 𝐠𝐢̀ 𝐜𝐡𝐨 𝐌𝐞̣ 𝐯𝐚̀ 𝐭𝐡𝐚𝐢 𝐧𝐡𝐢?

Đối với Người mẹ: Có thể tăng nguy cơ biến chứng bệnh tật như bệnh lý võng mạc, bệnh lý mạch vành, nhiễm trùng đường tiết niệu; Tăng huyết áp dẫn tới tiền sản giật, sản giật; Tăng nguy cơ đa ối, sinh non; Tăng nguy cơ can thiệp thủ thuật khi đẻ. Bà mẹ đái tháo đường thai kỳ lần này cũng rất dễ mắc đái tháo đường lại ở lần mang thai tiếp theo hoặc tiến triển thành bệnh đái tháo đường thực sự.

Đối với Thai nhi: Đái tháo đường thai kỳ có thể khiến tăng nguy cơ thai to, thai chậm phát triển trong tử cung hoặc dị dạng. Tăng nguy cơ suy hô hấp, hạ đường huyết sau đẻ. Tăng nguy cơ tử vong sơ sinh, tăng nguy cơ béo phì, mắc bệnh tiểu đường trong tương lai. Phần lớn các nghiên cứu chỉ ra rằng bất thường bẩm sinh tăng gấp 03 lần ở những thai nhi có mẹ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ mà không được kiểm soát tốt.

𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐩𝐡𝐚́𝐩 đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐫𝐢̣

Với những trường hợp mắc đái tháo đường thai kỳ nếu được phát hiện sớm thì tới 80% thai phụ chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn và luyện tập thì có thể kiểm soát được đường huyết, như vậy sẽ không ảnh hưởng tới tình trạng sức khoẻ của mẹ và thai nhi. Tuân thủ chế độ ăn có lợi cho người bệnh đái tháo đường Chế độ ăn này phải đáp ứng được 02 yêu cầu: duy trì lượng đường trong máu ở giới hạn an toàn nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai mắc đái tháo đường thai kỳ cần chế độ dinh dưỡng khoa học dưới sự hướng dẫn của bác sỹ và nên chia nhỏ thực đơn trong ngày thành nhiều bữa ăn. Điều này có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc điều hoà đường huyết. Tuyệt đối không dùng đường, hạn chế hoa quả ngọt và nên duy trì hoạt động thể chất phù hợp với tuổi thai ít nhất 30phút/ngày. Cần duy trì chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập thể dục. Ngoài việc làm giảm nguy cơ đái tháo đường thai kỳ thì việc duy trì luyện tập thể dục thể thao phù hợp với từng giai đoạn thai kỳ còn có tác dụng giảm nguy cơ thừa cân, béo phù, tăng huyết áp và đẻ khó.

Đái tháo đường thai kỳ sau khi sinh có tự khỏi không?

Hầu hết lượng đường trong máu của phụ nữ sẽ giảm xuống sau khi sinh và lượng hormone trở lại bình thường. Tuy nhiên, khoảng 50% phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường trong thời gian mang thai sẽ phát triển thành bệnh đái tháo đường tuýp 2 trong tương lai. Chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý có thể giúp giảm thiểu nguy cơ này. Bác sỹ có thể đề nghị Bạn xét nghiệm đường huyết từ 04 – 12 tuần sau khi sinh để theo dõi khả năng phát triển bệnh đái tháo đường.

𝐋𝐮̛𝐮 𝐲́: Tất cả thai phụ nên được xét nghiệm máu để sàng lọc đái tháo đường thai kỳ ngay lần khám thai đầu tiên. Đối với những phụ nữ có nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ cao như: Phụ nữ có thai trên 35 tuổi; Người thừa cân, béo phì; Phụ nữ có tiền sử đái tháo đường thai kỳ; Người có tiền sử sinh non, sảy thai, thai bị dị tật bẩm sinh; Mẹ bị tiền sản giật, sản giật; Phụ nữ có tiền sử sinh con nặng từ 04kg trở lên; Phụ nữ bị Hội chứng buồng trứng đa nang hoặc những người có tiền sử gia đình có Bố Mẹ bị bệnh đái tháo đường thì cần thực hiện nghiệm pháp dung nạp Glucose ở tuần thai từ 24 – 28 tuần để sàng lọc đái thái đường thai kỳ. Việc tầm soát tốt và quản lý, điều trị đái tháo đường thai kỳ có ý nghĩa rất quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng ở mẹ và thai nhi. Chúc các bạn có 1 thai kỳ khoẻ mạnh!

===============================

BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG

🏥 Địa chỉ: Đường Lê Lợi, Phường Dĩnh Kế, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.

📞☎ Điện thoại: 02043.992.996 – 037.992.9393

🎯 Website: http://benhviensannhibacgiang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *