Bảo tồn tử cung cho sản phụ bị rau cài răng lược ở góc sừng tử cung tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

Vỡ ối sinh non ở tuần thứ 31 thai kỳ với ngôi thai ngược và bị rau cài răng lược ở góc sừng phải tử cung, sản phụ Lưu Thị Chiêm (35 tuổi, trú tại xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) may mắn được Thầy thuốc ưu tú – Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện cùng kíp phẫu thuật bảo tồn tử cung thành công giúp bảo toàn sức khoẻ sinh sản của người phụ nữ.

Khi tiến hành phẫu thuật, quan sát trong ổ bụng, kíp phẫu thuật của Thầy thuốc ưu tú – Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện và Bác sỹ CKII Dương Minh Thành – Trưởng Khoa Sản II thấy góc sừng phải tử cung bị phồng căng thành một khối có đường kính khoảng 10 cm mật độ mềm, có nhiều mạch máu tăng sinh nổi lên bề mặt. Để ngăn chặn máu chảy ra trong quá trình mở góc sừng tử cung để bóc rau, Giám đốc Bệnh viện Lê Công Tước đã thắt tạm thời 02 động mạch tử cung và thắt tạm thời động mạch buồng trứng tử cung bằng chỉ Catgut, tiếp đó mở góc sừng tử cung lấy hết tổ chức rau cài răng lược ở đó và khâu phục hồi cơ tử cung. Sau khi khâu phục hồi tử cung, các bác sỹ nới chỉ Catgut thắt động mạch ra kiểm tra thấy không chảy máu, phần phụ 02 bên bình thường. Kết quả sau gần 01 tiếng phẫu thuật, kíp phẫu thuật đã bảo tồn tử cung thành công cho sản phụ Chiêm và trong quá trình phẫu thuật sản phụ không bị chảy máu.

Rau cài răng lược là bệnh lý sản khoa xảy ra khi một phần hay toàn bộ bánh rau bám đến lớp cơ tử cung hoặc đâm xuyên qua thành tử cung. Bình thường sau khi sinh, bánh rau sẽ tự tách rời khỏi thành tử cung và được sổ ra ngoài; nhưng khi bị rau cài răng lược, bánh rau không thể bong khỏi tử cung và là nguyên nhân gây nên tình trạng băng huyết sau sinh, rối loạn đông cầm máu,… thậm chí có thể khiến người mẹ tử vong. Phương pháp xử trí rau cài răng lược kinh điển đó là: nếu không bóc được rau hoặc sau bóc rau mà chảy máu thì cắt tử cung để cầm máu.

Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang Lê Công Tước cũng thông tin thêm: “Sản phụ Chiêm bị rau cài răng lược ở vị trí khó nơi góc sừng tử cung nên việc bảo tồn tử cung thành công cho những trường hợp như thế này không phải là điều dễ dàng. Bởi vì vùng góc sừng tử cung nơi thai làm tổ bị giãn rộng, mỏng hơn rất nhiều nên khi bóc rau cài răng lược rất dễ gây thủng và rách cơ tử cung, nếu không có kỹ thuật thắt mạch máu tốt thì thường phải cắt tử cung để cầm máu bởi nếu cố gắng bảo tồn tử cung mà không thành công thì nguy cơ cao là sản phụ sẽ bị mất máu nặng dẫn tới tử vong. Tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang từ nhiều năm nay, nhờ áp dụng kỹ thuật thắt động mạch kết hợp kỹ thuật khâu phục hồi cơ tử cung rất tốt nên đội ngũ bác sỹ của Bệnh viện đã bảo tồn tử cung thành công cho rất nhiều trường hợp sản phụ bị rau cài răng lược thậm chí rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược nhằm đảm bảo tâm lý cũng như sinh lý cho người bệnh. Thực tế là có nhiều bệnh nhân được bảo tồn tử cung thành công theo phương pháp này đã mang thai và được mổ đẻ an toàn tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Để phát hiện sớm rau cài răng lược và hạn chế biến chứng rau cài răng lược trong khi đẻ, sau đẻ hay sau mổ thì phụ nữ mang thai cần phải được quản lý thai nghén, siêu âm bởi các bác sỹ sản khoa có trình độ chuyên môn vững vàng tại các cơ sở y tế uy tín. Tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, trong trường hợp nghi ngờ rau cài răng lược, các bác sỹ sẽ kết hợp siêu âm Doppler và chụp cộng hưởng từ MRI để đánh giá mức độ xâm lấn vào cơ tử cung. Căn cứ kết quả siêu âm và chụp cộng hưởng từ MRI sẽ biết được rau cài răng lược diện rộng hay hẹp cũng như mức độ phức tạp để từ đó có phương pháp xử trí thích hợp. Trường hợp sản phụ phát hiện sớm rau cài răng lược trong thời kỳ mang thai thì nên sinh em bé tại các bệnh viện tuyến Tỉnh hoặc tuyến Trung ương thay vì cơ sở y tế tuyến Xã/Huyện để tránh nguy hiểm xảy ra. Các thai phụ cũng nên đi kiểm tra, theo dõi thai kỳ thường xuyên tại các cơ sở y tế chuyên khoa có đầy đủ trang thiết bị sản khoa hiện đại để được quản lý thai nghén một cách toàn diện nhất. Đặc biệt, những sản phụ từng có tiền sử mổ đẻ thì nên chờ tối thiểu 24 tháng mới nên có thai trở lại. Khi mới mang thai cần đi siêu âm xem vị trí làm tổ của thai, nếu phát hiện thai làm tổ ở vị trí bất thường như góc sừng tử cung, vết mổ đẻ cũ thì nên chủ động đình chỉ thai nghén để tránh bị rau cài răng lược, rau tiền đạo trung tâm cài răng lược trên vết mổ đẻ cũ gây nguy hiểm tới sức khoẻ của Mẹ và thai nhi.

===============================

BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG

🏥 Địa chỉ: Đường Lê Lợi, Phường Dĩnh Kế, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.

📞☎ Điện thoại: 02043.992.996 – 037.992.9393

🎯 Website: http://benhviensannhibacgiang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *