BẢO TỒN TỬ CUNG CHO SẢN PHỤ BỊ ĐỜ TỬ CUNG SAU ĐẺ TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG

Dù thể trạng vẫn còn yếu vì phải truyền 3.500 ml khối hồng cầu và 2.500 ml huyết tương do bị đờ tử cung gây băng huyết sau sinh nhưng trong đôi mắt chị Nguyễn Thị Yến không khỏi ánh lên niềm hạnh phúc khi nhìn thấy con yêu chào đời khoẻ mạnh và nhất là tử cung đã được các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang bảo tồn thành công giúp bảo toàn sức khoẻ sinh sản của người phụ nữ.

Ở tuần 37 thai kỳ, khi thấy có hiện tượng đau bụng từng cơn và ra huyết âm đạo, sản phụ Yến được người nhà đưa vào nhập viện Sản Nhi Bắc Giang. 01 tuần sau khi nhập viện, bé gái nặng 3,3 kg cất tiếng khóc chào đời trong niềm hạnh phúc của gia đình. Sau khi đỡ đẻ an toàn, kiểm tra thấy tử cung co hồi kém, huyết âm đạo ra nhiều, các bác sỹ đã xử trí bằng thuốc tăng co tích cực, xoa đáy tử cung kích thích co hồi tử cung và theo dõi sát sao tình trạng của sản phụ. Tuy nhiên, tình trạng của sản phụ Yến không cải thiện, tử cung vẫn co hồi kém, da xanh niêm mạc nhợt, mạch 100 lần/phút, huyết áp 90/60mmHg, huyết từ trong buồng tử cung chảy ra rất nhiều huyết đỏ lẫn huyết cục, các bác sỹ đã hội chẩn chẩn đoán sản phụ Yến bị băng huyết sau đẻ giờ thứ 02 do đờ tử cung, được chỉ định truyền máu và chuyển sang phẫu thuật cấp cứu để cầm máu.

Vì đây là lần sinh đầu của sản phụ, hơn nữa sản phụ Yến tuổi vẫn còn trẻ nếu phải cắt tử cung thì sản phụ không những mất khả năng sinh đẻ mà còn ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người phụ nữ vì vậy kíp phẫu thuật đã mời Thầy thuốc ưu tú – Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện hội chẩn và trực tiếp phẫu thuật để bảo tồn tử cung cho sản phụ Yến. Bác sỹ Lê Công Tước đã tiến hành thắt nhánh tử cung của động mạch buồng trứng 02 bên để cầm máu cho sản phụ. Kết quả sau 10 phút thì tử cung cầm máu hoàn toàn và tử cung của sản phụ Yến đã được bảo tồn thành công.

Đ𝐨̛̀ 𝐭𝐮̛̉ 𝐜𝐮𝐧𝐠 – 𝐛𝐢𝐞̂́𝐧 𝐜𝐡𝐮̛́𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐮𝐲 𝐡𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐬𝐚𝐮 𝐬𝐢𝐧𝐡

Thầy thuốc ưu tú – Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang – người trực tiếp bảo tồn tử cung cho sản phụ Yến cho biết: “Đờ tử cung sau sinh không phải trường hợp hiếm gặp. Bệnh nhân bị đờ tử cung sau sinh nếu đã được sử dụng các thuốc tăng co bóp tử cung tích cực mà không có hiệu quả thì phải phẫu thuật để thắt động mạch tử cung cầm máu. Trường hợp thắt động mạch tử cung mà vẫn không cầm được máu hoặc không thắt được động mạch tử cung thì thường phải cắt tử cung để không nguy hiểm tới tính mạng của sản phụ. Tuy nhiên, nếu phải cắt tử cung nhất là với những sản phụ còn trẻ tuổi hoặc mới sinh con lần đầu sẽ là thiệt thòi lớn.

Tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, không những sức khoẻ bệnh nhân được đặt lên hàng đầu mà sức khoẻ tinh thần của bệnh nhân cũng luôn được đề cao, vì vậy với những trường hợp bị đờ tử cung sau sinh thì các bác sỹ đều cố gắng bảo tồn tử cung cho bệnh nhân nhằm đảm bảo tâm, sinh lý cho người bệnh. Vì lẽ đó mà tỷ lệ cắt tử cung do băng huyết sau sinh tại Bệnh viện là vô cùng thấp.

Tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, ngoài kỹ thuật thắt động mạch tử cung để cầm máu thông thường, các bác sỹ sẽ thực hiện kỹ thuật thắt nhánh mạch khác cấp cho tử cung, làm giảm trên 95% lượng máu tới tử cung nhờ vậy mà bảo tồn được tử cung với những trường hợp băng huyết sau đẻ. Tuy nhiên, trường hợp của sản phụ Yến phức tạp hơn ở chỗ sản phụ Yến bị đờ tử cung khiến băng huyết mất máu nhiều, đã tiến hành thắt động mạch tử cung để cầm máu nhưng không thành công. Chính vì vậy, nếu kỹ thuật thắt tiếp các nhánh mạch khác không chuẩn xác thì một mặt sản phụ vẫn bị đờ tử cung không cầm được máu buộc lòng phải cắt tử cung để cầm máu, mặt khác nếu bác sỹ thắt các mạch máu khác không đúng kỹ thuật làm mất tất cả các nguồn cấp máu cho tử cung thì cũng khiến tử cung bị hoại tử buộc phải cắt bỏ. Do vậy, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bác sỹ là rất quan trọng để xử trí những ca bệnh như thế này”.

Qua đây, Giám đốc Bệnh viện Lê Công Tước cũng có khuyến cáo rằng: Không phải mọi trường hợp đờ tử cung đều có thể dự phòng được. Do vậy, điều quan trọng là các bác sỹ sản khoa cần phải chú ý kiểm soát đờ tử cung ở giai đoạn sau chuyển dạ. Trường hợp sản phụ bị đờ tử cung nếu dùng các thuốc tăng co tích cực mà không hiệu quả thì cần phải có biện pháp phẫu thuật sớm, thắt động mạch tử cung và thắt tiếp các nhánh mạch khác (nếu thắt động mạch tử cung không đạt kết quả) để cầm máu giúp bảo tồn tử cung cho sản phụ.

Với phụ nữ mang thai, đặc biệt là những thai phụ mang thai đôi, thai quá to hoặc từng có tiền sử băng huyết sau sinh nên đi kiểm tra thai kỳ thường xuyên tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị sản khoa hiện đại để được quản lý thai nghén một cách toàn diện nhất. Bên cạnh đó, thai phụ cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và chú ý bổ sung nhiều thực phẩm giàu hàm lượng sắt trong thai kỳ; đồng thời lựa chọn bệnh viện uy tín có trang thiết bị sản khoa hiện đại, quy trình chăm sóc thai sản an toàn với đội ngũ y bác sỹ chuyên môn cao để đón những thiên thần đáng yêu khoẻ mạnh chào đời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *