💗 𝐊𝐘̀ 𝐓𝐈́𝐂𝐇 𝐂𝐔̛́𝐔 𝐒𝐎̂́𝐍𝐆 𝐁𝐄́ 𝐆𝐀́𝐈 𝟏𝟑 𝐓𝐇𝐀́𝐍𝐆 𝐓𝐔𝐎̂̉𝐈 𝐁𝐈̣ 𝐓𝐇𝐎𝐀́𝐓 𝐕𝐈̣ 𝐇𝐎𝐀̀𝐍𝐇 𝐋𝐎̂̃ 𝐋𝐎̛́𝐍 𝐓𝐔̛̀ 𝐓𝐀𝐘 “𝐓𝐔̛̉ 𝐓𝐇𝐀̂̀𝐍”

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cứu cháu bé”. Đó là câu nói thể hiện sự quyết tâm của các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang trước khi bước vào cuộc đại phẫu “chạy đua với tử thần”, nỗ lực từng phút từng giây để cứu bệnh nhi Nguyễn Thiên Kim (13 tháng tuổi, trú tại xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) bị thoát vị hoành trái lỗ lớn, nhập viện trong tình trạng suy hô hấp rất nặng và các tạng trong ổ bụng như dạ dày, ruột, lách đều chui qua lỗ thoát vị hoành bên trái lên thành ngực chèn ép, làm xẹp phổi trái và đẩy tim lệch nghiêng sang phải (nguy cơ xoắn cuống tim). Với bé Thiên Kim, sự sống lúc này thật quá mong manh.
🍃 𝐂𝐮𝐨̣̂𝐜 đ𝐚̣𝐢 𝐩𝐡𝐚̂̃𝐮 “𝐜𝐚̂𝐧 𝐧𝐚̃𝐨” 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐜𝐨̂𝐧𝐠
Với tiên lượng nặng như vậy, cuộc đại phẫu là thử thách rất lớn với ê-kíp phẫu thuật Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Tuy nhiên với sự quyết tâm và niềm tin của gia đình bệnh nhi đặt trọn nơi các bác sỹ Bệnh viện, đội ngũ y bác sỹ liên khoa: Khoa Ngoại – Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức và Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc của Bệnh viện đều đã sẵn sàng cho cuộc đại phẫu này.
Bác sỹ CKII Nguyễn Văn Trà – Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức cho biết: “Với trẻ bị thoát vị hoành lỗ lớn – một bệnh lý phức tạp như thế này thì việc gây mê hồi sức cũng gặp rất nhiều khó khăn. Các bác sỹ phải kiểm soát sát sao huyết động, dịch truyền, nhất là việc đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm để đo áp lực tĩnh mạch trung tâm, buồng tim, động mạch phổi và đặt Catheter động mạch đo huyết áp động mạch xâm lấn để theo dõi huyết áp liên tục và điều chỉnh lượng dịch thích hợp khi trẻ đang bị mất nước, sốc chèn ép tim. Dù chỉ là 01 sai sót nhỏ thôi sẽ khiến cuộc phẫu thuật không thành công”.
Không chỉ việc gây mê hồi sức cho bệnh nhi gặp nhiều khó khăn mà quá trình phẫu thuật cũng diễn ra đầy căng thẳng. “Khi tiến hành phẫu thuật, mở đường dưới bờ sườn trái vào ổ bụng, chúng tôi phát hiện toàn bộ dạ dày, một số quai ruột bao gồm đại tràng ngang và lách đều chui qua lỗ thoát vị bên trái lên thành ngực chèn ép, làm xẹp phổi trái, đẩy tim lệch nghiêng sang phải. Đây là nguyên nhân khiến trẻ bị suy hô hấp rất nặng và cũng là nguy cơ gây xoắn cuống tim. Tiếp đó, chúng tôi đã tiến hành đưa các tạng thoát vị trở lại ổ bụng, tạo vạt cơ hoành, khâu lại lỗ thoát vị ở cơ hoành và đặt ống dẫn lưu màng phổi” – Bác sỹ CKI Phạm Văn Đại – Trưởng Khoa Ngoại, Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi thông tin thêm.
Kết quả sau 02 tiếng căng thẳng trong Phòng mổ, ca đại phẫu được thực hiện bởi các bác sỹ gồm: Bác sỹ CKI Phạm Văn Đại – Trưởng Khoa Ngoại, Bác sỹ CKI Phạm Đăng Bình – Phó Trưởng Khoa Ngoại và Bác sỹ Hoàng Văn Bình thực hiện mổ; Bác sỹ CKII Nguyễn Văn Trà – Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức phụ trách gây mê đã thành công giúp bệnh nhi thoát khỏi cơn nguy kịch. Sau phẫu thuật, bệnh nhi Thiên Kim được chuyển về Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc để tiếp tục điều trị.
🏥 𝐁𝐮̛𝐨̛́𝐜 𝐭𝐢𝐞̂́𝐧 𝐥𝐨̛́𝐧 𝐤𝐡𝐚̆̉𝐧𝐠 đ𝐢̣𝐧𝐡 𝐧𝐚̆𝐧𝐠 𝐥𝐮̛̣𝐜 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐦𝐨̂𝐧 𝐜𝐮̉𝐚 đ𝐨̣̂𝐢 𝐧𝐠𝐮̃ 𝐲 𝐛𝐚́𝐜 𝐬𝐲̃ 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐒𝐚̉𝐧 𝐍𝐡𝐢 𝐁𝐚̆́𝐜 𝐆𝐢𝐚𝐧𝐠
👨‍⚕ Thầy thuốc ưu tú – Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết: “Thoát vị hoành là bệnh hiếm gặp, phức tạp và cháu Thiên Kim là trường hợp thứ 02 bị thoát vị hoành được Bệnh viện tiếp nhận điều trị. Bệnh nhi từng được phẫu thuật trước đây là trẻ sơ sinh bị thoát vị hoành bẩm sinh nặng tới mức khiến thiểu sản phổi.
Để chẩn đoán xác định đúng tình trạng bệnh lý và có hướng điều trị thích hợp cho trường hợp này không phải điều dễ dàng vì đây là bệnh rất ít gặp, nếu không có kinh nghiệm thì sẽ dẫn tới chẩn đoán sai, có thể chấn đoán nhầm thoát vị hoành với một số bệnh khác như tràn khí màng phổi hoặc kén khí phổi.
Ca bệnh thành công đó là nhờ sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên khoa Ngoại, Gây mê và Hồi sức tích cực với đội ngũ bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm có trình độ chuyên môn vững vàng của Bệnh viện bởi nếu trẻ không được chẩn đoán đúng bệnh và phẫu thuật kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao. Hơn nữa, việc phẫu thuật cấp cứu, điều trị thành công thoát vị hoành lỗ lớn, phức tạp cho cháu bé 13 tháng tuổi cũng có ý nghĩa rất lớn với đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Đây là một bước tiến mới khẳng định sự phát triển về mặt chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang và cũng là thành tựu mà không phải bệnh viện tuyến Tỉnh nào cũng thực hiện được. Đồng thời cũng cho thấy được trái tim giàu nhiệt huyết và luôn tận tuỵ hết lòng vì sức khoẻ người bệnh của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang”.
===============================
BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG
🏥 Địa chỉ: Đường Lê Lợi, Phường Dĩnh Kế, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.
📞☎ Điện thoại: 02043.992.996 – 037.992.9393

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *