Bảo tồn tử cung cho sản phụ bị vỡ tử cung tự nhiên ở tuần 34 thai kỳ tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

 

Mang thai lần 02 với tử cung dị dạng, góc sừng phải tử cung bị vỡ tự nhiên khiến máu tràn trong ổ bụng, sản phụ Phạm Thanh Vân (27 tuổi, trú tại xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) may mắn được đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang phẫu thuật cấp cứu thành công giúp bảo tồn tử cung và đón bé gái 1,6 kg an toàn ở tuần 34 thai kỳ. Sản phụ Thanh Vân được chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang trong tình trạng đau chói vùng hạ vị dữ dội với chẩn đoán sơ bộ ban đầu tại bệnh viện tuyến huyện là doạ đẻ non khi thai nhi được 34 tuần. Qua siêu âm thăm khám, các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang phát hiện trong ổ bụng sản phụ có nhiều dịch không đồng nhất, thai nhi phát triển lệch góc sừng phải tử cung dị dạng (tử cung đôi), nhịp tim thai chậm 91 lần/phút, cổ tử cung đóng kín và không rõ cơn co. Nhận thấy toàn trạng của sản phụ có sự bất thường, các bác sỹ đã mời Giám đốc Bệnh viện Lê Công Tước hội chẩn và xác định sản phụ Thanh Vân bị vỡ tử cung tại vị trí góc sừng phải tự phát, máu chảy tràn trong ổ bụng; đồng thời chỉ định chuyển sản phụ Thanh Vân tới phòng phẫu thuật để mổ cấp cứu lấy thai ngay lập tức, nếu để chậm trễ sẽ khiến sản phụ truỵ mạch do mất máu và thai nhi trong bụng cũng có nguy cơ tử vong rất cao.

Khi tiến hành phẫu thuật, quan sát trong ổ bụng của sản phụ Thanh Vân, kíp phẫu thuật của Thầy thuốc ưu tú – Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện và Bác sỹ CKII Nguyễn Thị Thu Hằng – Phó Trưởng Khoa Đẻ nhận thấy có nhiều huyết cục và huyết loãng tràn trong ổ bụng, góc sừng phải nơi thai làm tổ bị nứt vỡ và chảy máu. Bé gái nặng 1,6 kg đã được kíp phẫu thuật mổ lấy thai an toàn. Tuy nhiên do chào đời thiếu tháng nên bé được chuyển về Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để các bác sỹ chăm sóc cho đến khi sức khoẻ bé ổn định. Do sản phụ Thanh Vân tuổi vẫn còn trẻ, đây là lần sinh thứ 02 và nguyện vọng của gia đình vẫn muốn sinh thêm con nữa nên kíp phẫu thuật đã tiến hành khâu góc sừng tử cung bị vỡ và thắt động mạch tử cung để cầm máu giúp bảo tồn tử cung cho sản phụ Thanh Vân, đảm bảo tâm sinh lý cũng như khả năng sinh đẻ cho sản phụ. Sau 06 tiếng nằm trong Phòng Hồi sức hậu phẫu, sản phụ Thanh Vân được chuyển về Khoa Sản II để y bác sỹ chăm sóc trước khi xuất viện. Và sau 01 tuần được điều trị tại Bệnh viện, sức khỏe của sản phụ ổn định và có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Chia sẻ sau ca phẫu thuật thành công, cả mẹ và bé đều an toàn, chị Thanh Vân chia sẻ: “Tôi biết mình có tử cung đôi từ khi mang thai bé gái đầu lòng nhưng lần mang thai đầu tiên cơ thể tôi hoàn toàn khoẻ mạnh, không có hiện tượng gì bất thường trong suốt thai kỳ cũng như lúc sinh con. Mang thai lần 02 tôi cũng rất cẩn thận, khám sức khoẻ tổng thể định kỳ, làm các xét nghiệm cần thiết và được bác sỹ thông báo cả mẹ và thai nhi đều khoẻ mạnh nên tôi cũng yên tâm hơn. Vì lần sinh đầu rất nhẹ nhàng nên tôi không nghĩ là lần mang thai này lại nguy hiểm như vậy. Khi thai được 34 tuần thì đột nhiên tôi thấy đau bụng dữ dội, cảm giác đau chói chứ không đau từng cơn như khi chuyển dạ sinh bé đầu tiên và được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện để theo dõi. May sao chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang tôi được các bác sỹ mổ cấp cứu kịp thời giúp bảo tồn tử cung cho tôi và hạnh phúc nhất là bé nhà tôi được mổ lấy thai an toàn, được đội ngũ y bác sỹ Khoa Sơ sinh tận tình chăm sóc. Sau 01 tháng được nuôi dưỡng tại đây, con đã nặng 2,2 kg cứng cáp và khoẻ mạnh. Tôi và gia đình xin cảm ơn tập thể y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang rất nhiều và chúc các y bác sỹ luôn dồi dào sức khoẻ để chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân”.

#BệnhviệnSảnNhiBắcGiang

#Bảotồntửcungthaiphụvỡ tử cung tự nhiên ở tuần 34 thai kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *