🤱 PHẪU THUẬT THẮT ỐNG ĐỘNG MẠCH CHO TRẺ SƠ SINH NON THÁNG TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG 🤱


Mong ngóng từng ngày đón con yêu chào đời, rồi lại ngập tràn cảm giác lo lắng, sợ hãi khi đứa con bé bỏng sinh non thiếu tháng ở tuần 32 thai kỳ phải trải qua ca phẫu thuật thắt ống động mạch kéo dài gần 02 giờ đồng hồ khi con vừa tròn 10 ngày tuổi; với vợ chồng chị Vi Thị Thu (trú tại xã Dương Hưu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang), sức sống của con có lẽ là điều kỳ diệu nhất trên đời và cũng thật may mắn khi “chiến binh bé nhỏ” của gia đình chị Thu đã được các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang phẫu thuật thắt ống động mạch thành công để con lớn lên với một trái tim khoẻ mạnh. 👶
Giống như bao bậc cha mẹ khác đều mong chờ đứa con của mình sẽ chào đời thật khỏe mạnh. Từ khi biết mình có tin vui, chị Vi Thị Thu và anh Trắng Văn Thao đã sớm đặt cho bé trai của mình một cái tên mang ý nghĩa rất đẹp là Khải Phong. Nhưng con chỉ nằm trong bụng mẹ được 32 tuần thì mẹ con đã có hiện tượng chuyển dạ, vỡ ối sớm phải nhập viện cấp cứu sinh thường. Chào đời non tháng với cân nặng 1,8 kg có biểu hiện suy hô hấp rất nặng phải thở máy, bé Khải Phong được chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để các y bác sỹ Khoa Sơ sinh nuôi dưỡng, chăm sóc đặc biệt trong lồng kính. Tuy nhiên trong quá trình nuôi dưỡng, qua siêu âm, thăm khám, các bác sỹ nhận thấy ống động mạch của bé Khải Phong không đóng lại dù đã được bác sỹ Khoa Sơ sinh điều trị nội khoa tích cực bằng thuốc, ở bé đã có dấu hiệu suy tim, buồng tim trái giãn với biến chứng tăng áp động mạch phổi. Với trường hợp này cần phải phẫu thuật sớm vì bệnh còn ống động mạch nếu để kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng và có thể dẫn tới nguy cơ tử vong ở trẻ. Can thiệp bằng ngoại khoa là giải pháp bắt buộc và cũng là cơ hội sống duy nhất đối với bé.
Bác sỹ CKI Nguyễn Minh Cường, người phụ trách mổ chính cho cháu Khải Phong cũng thông tin thêm: “Tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, các bác sỹ từng thực hiện nhiều ca phẫu thuật thắt ống động mạch cho trẻ nhưng đây là ca đầu tiên thực hiện thắt ống động mạch cho trẻ sơ sinh non tháng nhẹ cân và ít ngày tuổi như thế này.
Không giống những ca phẫu thuật tim kín thắt ống động mạch ở những bệnh nhi trước đây, với trường hợp cháu Khải Phong khi thực hiện phẫu thuật tim gặp nhiều khó khăn hơn và đội ngũ y bác sỹ cũng phải chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp dự phòng bởi cháu bé còn quá nhỏ, chỉ vừa tròn 10 ngày tuổi lại chào đời thiếu tháng, việc gây mê hồi sức, đặt ống nội khí quản, kiểm soát huyết động, kiểm soát các thông số máy thở cũng gặp nhiều khó khăn, hơn nữa phẫu trường hẹp, tổ chức cơ tim và tổ chức phần mềm của cháu bé còn non nớt đòi hỏi các thao tác phẫu thuật phải hết sức tỉ mỉ và thận trọng, tránh làm vỡ ống đông mạch sẽ khiến trẻ bị ngừng tim ngay lập tức”.
Hiện nay, ngành phẫu thuật tim đã có những phát triển vượt bậc về chẩn đoán và điều trị, có thể điều trị nhiều bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp và đạt kết quả tốt, trẻ có thể được phẫu thuật ngay từ khi còn rất nhỏ ở giai đoạn sơ sinh. Ca phẫu thuật tim kín thắt ống động mạch cho trẻ sơ sinh non tháng được thực hiện thành công tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang là nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các Khoa lâm sàng: Khoa Sơ sinh, Khoa Ngoại, Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc cùng đội ngũ y bác sỹ chuyên môn vững vàng tham gia kíp phẫu thuật. Đây cũng là bước ngoặt đánh dấu sự phát triển chuyên ngành phẫu thuật tim của Bệnh viện sau 05 năm triển khai kỹ thuật mổ tim theo Đề án Bệnh viện vệ tinh. Và cháu Khải Phong là ca thứ 214 được phẫu thuật tim thành công tại Bệnh viện.
Bác sỹ CKI Nguyễn Minh Cường, Trưởng Khoa Dịch vụ Y tế tự nguyện – người trực tiếp thực hiện các ca phẫu thuật tim tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cũng đưa ra khuyến cáo rằng: Với những trẻ đã được phẫu thuật tim bẩm sinh cần có chế độ chăm sóc, dinh dưỡng đặc biệt sau phẫu thuật, bởi vậy các bậc phụ huynh cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sỹ để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Thường xuyên cho trẻ đi tái khám định kỳ 03 tháng, 06 tháng hoặc 01 năm/lần cho tới khi sức khoẻ trẻ hoàn toàn ổn định. Với các bà mẹ mang thai nên đi sàng lọc trước sinh ngay khi bé còn trong bụng mẹ tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị hiện đại phát hiện tim bẩm sinh như Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang hay Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Phụ Sản Trung ương để phát hiện sớm bệnh lý và định hướng sẵn sàng xử trí trong khi sinh hoặc điều trị sau khi trẻ sinh ra. Bên cạnh đó, việc sàng lọc sau khi sinh cho trẻ chào đời đủ tháng hoặc non tháng bằng các xét nghiệm, thăm dò chức năng (siêu âm tim, điện tim) cũng rất quan trọng nhằm phát hiện và đưa những trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh vào danh sách theo dõi, thăm khám định kỳ và thực hiện mổ sớm khi có chỉ định tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhi tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường.
===============================
BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG
🏥 Địa chỉ: Đường Lê Lợi, Phường Dĩnh Kế, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.
📞☎ Điện thoại: 02043.992.996 – 037.992.9393
🎯 Website: http://benhviensannhibacgiang.vn

One thought on “🤱 PHẪU THUẬT THẮT ỐNG ĐỘNG MẠCH CHO TRẺ SƠ SINH NON THÁNG TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG 🤱

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *