🤱 HƯỚNG DẪN MÁT-XA VÚ PHÒNG CHỐNG TẮC TIA SỮA SAU SINH 🤱


Với các mẹ sau sinh, tắc tia sữa chắc hẳn là trải nghiệm đáng sợ mà không bà mẹ nào muốn gặp phải. Tắc tia sữa là tình trạng sữa tiết ra không lưu thông tốt, gây ứ đọng sữa tại 01 hoặc 02 tuyến sữa trong bầu vú. Một mặt, tắc tia sữa làm giảm hoặc ngừng tiết sữa khiến trẻ không nhận đủ sữa mẹ thậm chí trẻ không được bú mẹ. Mặt khác, nếu tắc tia sữa không được xử lý sớm có thể dẫn tới viêm tuyến sữa hoặc áp-xe vú, gây đau đớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bà mẹ.
👉 VẬY LÀM GÌ ĐỂ HẾT TẮC TIA SỮA?
👉 PHƯƠNG PHÁP MÁT-XA VÚ CÓ TÁC DỤNG LÀM MỀM VÚ, THÔNG CÁC TIA SỮA BỊ TẮC VÀ KÍCH THÍCH VÚ TIẾT SỮA NHIỀU HƠN. CÙNG XEM VIDEO CLIP HƯỚNG DẪN MÁT-XA VÚ TẠI NHÀ CHỮA TẮC TIA SỮA NHÉ!
DỤNG CỤ CHUẨN BỊ:
01 Khăn bông khô, sạch 02 Khăn mềm Nước ấm. Người mát-xa vú có thể là nhân viên y tế hoặc người nhà sản phụ
💥 Lưu ý: Cần tháo bỏ nhẫn và đồ trang sức trên 02 bàn tay. Rửa sạch tay bằng xà phòng và nước sạch. Cốc sạch để hứng sữa. – Đầu tiên vệ sinh đầu vú, quầng vú, núm vú bằng khăn mềm sạch, ẩm và ấm.
✍️ Bước 1: Mát-xa đầu vú – Có tác dụng làm thông ống sữa. Đầu vú mềm và dễ kéo giãn, giúp cho trẻ ngậm bắt vú dễ dàng.
– Dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa chụm kẹp núm vú theo phương thẳng đứng, ấn nhẹ rồi rút ra bằng ngón trỏ và ngón giữa, lực ấn do ngón cái và ngón trỏ tạo ra cần được tập trung tại 01 điểm bên dưới núm vú, sau đó dùng ngón cái nhẹ nhàng mát-xa theo hình xoáy ốc quanh quầng vú để lực ấn ảnh hưởng lan rộng theo vòng tròn quanh quầng vú.
✍️ Bước 2: Mát-xa quầng vú – Có tác dụng kích hoạt các xoang sữa ở bên dưới quầng vú, làm thông tia sữa và kích thích sữa đổ về các xoang này sớm hơn.
– Dùng 1 tay nâng cố định bầu vú và dùng tay kia mát-xa bằng 01 hoặc 02 thao tác sau:
* Thao tác 1: Dùng đốt 2 của ngón trỏ làm trụ giữa núm vú, ngón cái vuốt nhẹ từ bờ ngoài quầng vú tới núm vú và xoay quanh quầng vú. Cần chú ý dùng lực vuốt dồn vào đốt 2 của ngón tay.
* Thao tác 2: dùng ngón cái làm trụ, ngón trỏ và các ngón còn lại cuộn vào, dùng đốt 2 vuốt nhẹ từ bờ ngoài quầng vú tới núm vú và xoay quanh quầng vú.
✍️ Bước 3: Mát-xa bầu vú – Kích thích hoạt động của toàn bộ bầu vú
* Cách 1: Nếu sản phụ nằm: Mát-xa bầu vú bằng 02 tay, dùng cả 02 bàn tay ôm lấy bầu vú, di chuyển bàn tay quanh bầu vú theo hình tròn hướng ra phía ngoài theo chiều kim đồng hồ. Chú ý quan sát xem có làm đau bà mẹ không để điều chỉnh lực ấn và tốc độ di chuyển.
* Cách 2: Nếu sản phụ ngồi thì mát-xa bầu vú bằng cách đặt 1 tay lên phía trên bầu vú, bàn tay kia đặt ôm phía dưới và nâng bầu vú. 02 tay mát-xa theo chiều ngược nhau giúp làm mềm vú và những phần vú bị rắn. 💥 Lưu ý: Mát-xa từng bầu vú và đổi bên. Khi mát-xa thấy có phần di chuyển chưa tốt hoặc cứng thì không dùng ngón tay mà dùng mặt trong lòng bàn tay để mát-xa Mát-xa bầu vú có tác dụng kích hoạt toàn bộ bầu vú, làm mềm vú nên bà mẹ thấy vú bớt căng cứng và dễ chịu hơn.
✍️ Bước 4: Vắt sữa Sau mỗi kỹ thuật mát-xa núm vú, quầng vú và bầu vú phải tiến hành vắt sữa. 01 tay cố định bầu vú, 01 tay sử dụng ngón cái và ngón trỏ vuốt nhẹ từ bờ ngoài quầng vú lên đến núm vú vắt sữa. Sau khi thực hiện 4 bước mát-xa, sữa sẽ tiết ra nhiều hơn.
✍️ Bước cuối cùng: Thu dọn dụng cụ sử dụng và bảo quản sữa vắt ra Cần lau sạch bầu vú bằng khăn sạch, ẩm và ấm. Nhớ bảo quản sữa trong ngăn mát của tủ lạnh (Nếu không có tủ lạnh thì để ở nơi mát nhất trong nhà). Nếu sữa để ở ngăn mát tủ lạnh thì sử dụng được trong vòng 03 ngày sau khi vắt ra, còn nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng thì chỉ có thể sử dụng được trong vòng 04 giờ.
💥 Lưu ý: Các thao tác mát-xa vú cần lặp đi lặp lại nhiều lần và thực hiện lần lượt từng bên vú. Thời gian mát-xa thường từ 10 – 15 phút/mỗi bên vú cho tới khi vú mềm, đàn hồi tốt và thấy tiết sữa qua đầu vú.
PHÒNG TẮC TIA SỮA BẰNG CÁCH NÀO?
Để phòng chống tắc tia sữa thì các bà mẹ cần:
☑ Cho trẻ bú sớm ngay trong vòng 01 giờ đầu sau sinh.
☑ Cho trẻ bú đúng cách, bú theo nhu cầu và bú mẹ hoàn toàn trong vòng 06 tháng đầu.
☑ Trường hợp trẻ không bú được thì cần vắt sữa mẹ ra như hướng dẫn trên đây.
💥 Lưu ý: Khi thấy có tình trạng bất thường như sốt;Vú có cục cứng, sưng to, đỏ đau nhiều hoặc vắt sữa ra có màu lạ, có lẫn máu hoặc mủ thì các bà mẹ cần tới cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.
===============================
BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG
🏥 Địa chỉ: Đường Lê Lợi, Phường Dĩnh Kế, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.
📞☎ Điện thoại: 02043.992.996 – 037.992.9393
🎯 Website: http://benhviensannhibacgiang.vn


ẨN BỚT


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *