🌈 Thắt ống động mạch cho trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

🤱 Chào đời non tháng ở tuần thứ 34 thai kỳ với cân nặng 1,9 kg và bị suy hô hấp nặng, bé Trần Minh K. (xã Quỳnh Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) được đưa về Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để chăm sóc đặc biệt và duy trì thở máy. Tuy nhiên, khi vừa sinh ra trái tim con đã bị khiếm khuyết “còn ống động mạch” kích thước lớn và thật may mắn khi “thiên thần nhí” đã được các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang phẫu thuật thắt Ống động mạch thành công khi vừa tròn 10 ngày tuổi để con lớn lên với một trái tim khoẻ mạnh.
Với những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch, bé Minh K. là trẻ sơ sinh non tháng thứ 2 với cân nặng dưới 02kg được đội ngũ bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang phẫu thuật thắt Ống động mạch thành công khi vừa tròn 10 ngày tuổi. Bác sỹ CKI Nguyễn Minh Cường – Phó Giám đốc Bệnh viện phụ trách mổ chính cho cháu Minh K. cũng thông tin thêm: “Việc phẫu thuật tim ở trẻ sơ sinh nhẹ cân, non tháng như thế này thường gặp rất nhiều khó khăn và đội ngũ y bác sỹ cũng phải chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp dự phòng khác. Không chỉ gây mê hồi sức, đặt ống nội khí quản, kiểm soát huyết động, kiểm soát các thông số máy thở phức tạp mà từng thao tác phẫu thuật cũng phải hết sức tỉ mỉ và thận trọng, đòi hỏi bác sỹ phải có trình độ chuyên môn thật vững vàng bởi với trẻ sơ sinh non tháng tổ chức cơ tim và tổ chức phần mềm của cháu bé còn non nớt, phẫu trường hẹp, nếu không cẩn thận làm vỡ Ống động mạch có thể khiến trẻ bị ngừng tim ngay lập tức”.
👨‍⚕ Hiện nay, ngành phẫu thuật tim đã có những phát triển vượt bậc về chẩn đoán và điều trị, có thể điều trị nhiều bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp và đạt kết quả tốt, trẻ có thể được phẫu thuật ngay từ khi còn rất nhỏ ở giai đoạn sơ sinh để phát triển khoẻ mạnh như những bạn đồng trang lứa khác. Đặc biệt, bắt nhịp xu hướng của nền y học trên Thế giới cũng như tại Việt Nam, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang – Bệnh viện tuyến Tỉnh đầu tiên nhận chuyển giao thành công kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn qua đường nách thay vì mổ giữa xương ức bởi những điểm vượt trội mà phương pháp này mang lại trong phẫu thuật bệnh lý tim mạch như: tính thẩm mỹ cao, sẹo mổ nhỏ; trẻ ít bị đau hơn, ít mất máu nên ít phải truyền máu; nhanh liền vết mổ, tránh biến chứng viêm xương ức; giảm thời gian phải hồi sức sau mổ và nhanh hồi phục sức khỏe. Việc triển khai thành công phương pháp mổ tim ít xâm lấn qua đường nách cũng là bước ngoặt đánh dấu sự phát triển chuyên ngành phẫu thuật tim của Bệnh viện sau 07 năm triển khai kỹ thuật mổ tim theo Đề án Bệnh viện vệ tinh. Và cháu Minh K. là ca thứ 243 được phẫu thuật tim thành công tại Bệnh viện.
Qua đây, Phó Giám đốc Nguyễn Minh Cường cũng đưa ra khuyến cáo rằng: Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhi tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường. Với những trẻ đã được phẫu thuật tim bẩm sinh cần có chế độ chăm sóc, dinh dưỡng đặc biệt sau phẫu thuật, bởi vậy các bậc phụ huynh cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sỹ để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Thường xuyên cho trẻ đi tái khám định kỳ 01 tháng, 03 tháng, 06 tháng hoặc 01 năm/lần cho tới khi sức khoẻ trẻ hoàn toàn ổn định. Với các bà mẹ mang thai nên đi sàng lọc trước sinh ngay khi bé còn trong bụng mẹ tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị hiện đại phát hiện tim bẩm sinh như Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang hay Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Phụ Sản Trung ương để phát hiện sớm bệnh lý và định hướng sẵn sàng xử trí trong khi sinh hoặc điều trị sau khi trẻ sinh ra. Bên cạnh đó, ngoài thăm khám lâm sàng bởi các Bác sĩ sơ sinh thì việc sàng lọc sau khi sinh cho trẻ chào đời đủ tháng hoặc non tháng bằng các xét nghiệm, thăm dò chức năng (siêu âm tim, điện tim, X.quang) cũng rất quan trọng nhằm phát hiện và đưa những trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh vào danh sách theo dõi, khám định kỳ và thực hiện chỉ định mổ ở thời điểm thích hợp, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.
===============================
BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG
🏥 Địa chỉ: Đường Lê Lợi, Phường Dĩnh Kế, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.
📞☎ Điện thoại: 02043.992.996 – 037.992.9393

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *