☘ BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG – NỖ LỰC XÂY DỰNG BỆNH VIỆN KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ ☘

Hút thuốc lá ở bãi để xe, hành lang, khuôn viên bệnh viện, khu vực lái xe taxi chờ đón khách trong viện hay thậm chí là hút thuốc lá ở trong buồng bệnh là những hình ảnh không khó gặp những năm trước đây tại các cơ sở y tế. Mặc dù nhận thức được rằng hút thuốc lá ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, nhất là với người bệnh nhưng vì không có quy định, không ai nhắc nhở nên việc hút thuốc lá vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Tuy nhiên đó là những hình ảnh thường thấy trước đây. Việc đặt biển báo cấm hút thuốc lá tại sảnh chờ, trước cửa các Khoa/Phòng cũng như khuôn viên Bệnh viện; trang bị hệ thống báo cháy báo khói tự động; tuyên truyền phổ biến tác hại của thuốc lá trên hệ thống truyền thông Bệnh viện đồng thời nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng như nhân viên y tế không hút thuốc lá trong Bệnh viện… Đó là những biện pháp mà Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã và đang thực hiện để ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá trong Bệnh viện, đảm bảo môi trường chăm sóc sức khoẻ an toàn, lành mạnh và hầu hết người nhà bệnh nhân đều thực hiện theo quy định vì họ biết rằng đây là bệnh viện để điều trị cho bà mẹ và trẻ em – những đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá nhất. Có những đối tượng thường ngày hút thuốc lá, thuốc lào nhưng ngay khi bước chân vào cổng viện thì lập tức gạt bỏ thói quen. Nhờ những biển cấm hút thuốc, người bệnh, người nhà người bệnh cũng có ý thức hơn trong hành vi của mình. Hơn nữa, đội ngũ bảo vệ của Bệnh viện cũng được giao nhiệm vụ thường xuyên đi kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các trường hợp có hành vi hút thuốc lá trong khuôn viên Bệnh viện.
Bên cạnh đó, ngay từ khi ký hợp đồng bán hàng trong căng-tin của Bệnh viện, Lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã yêu cầu chủ các căng-tin cam kết không bán thuốc lá và tất nhiên nếu vi phạm sẽ bị phạt hoặc bị cắt hợp đồng. Vì thế mặt hàng thuốc lá không xuất hiện trong quầy hàng tại Bệnh viện.
Tại các Buổi giao ban Bệnh viện, Lãnh đạo Bệnh viện cũng phổ biến nội quy, quán triệt đội ngũ nhân viên y tế các Khoa/Phòng phải gương mẫu, chấp hành tốt việc không hút thuốc lá trong Bệnh viện. Nếu phát hiện trường hợp cán bộ, nhân viên y tế không chấp hành nghiêm chỉnh mà vi phạm thì sẽ phải chịu hình thức kỷ luật của Bệnh viện như hạ công lao động tháng.
Đã có những Luật định, những chế tài nhưng để xây dựng được nếp sống văn hoá là cả một chặng đường dài. Nếp sống văn hoá không hút thuốc lá tại cơ sở y tế đã và đang được hình thành, mang lại hiệu quả tích cực, được các cán bộ y tế và đông đảo người dân đón nhận. Từ nếp sống văn minh không hút thuốc lá tại cơ sơ y tế, chúng ta hoàn toàn có cơ sở hy vọng tiếp tục nhân rộng những mô hình không hút thuốc lá tại các địa điểm khác để từ đó nếp sống văn minh không hút thuốc lá mang lại cho cộng đồng, cho người bệnh một không gian sống trong sạch và lành mạnh hơn. Giờ đây, khi khoa học phát triển, những nghiên cứu cụ thể về tác hại của thuốc lá đã chứng minh hút thuốc lá là hành vi phi văn hoá, tất nhiên để có thể loại bỏ hành vi phi văn hoá này cần có sự nỗ lực, sự vào cuộc của tất cả các Cấp, các Ngành chức năng, ý thức tự giác của mỗi cá nhân, trách nhiệm của cả cộng đồng nhằm chung tay xây dựng môi trường lành mạnh, không khói thuốc lá. Thực tế cũng cho thấy ý thức của người dân ngày càng được nâng cao trong thực hiện quy định không hút thuốc lá trong bệnh viện, nhất là tại bệnh viện chuyên ngành Sản – Nhi như Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.
==============================
BỆNH VIỆN SẢN NHI BẮC GIANG
🏥 Địa chỉ: Đường Lê Lợi, Phường Dĩnh Kế, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.
📞☎ Điện thoại: 02043.992.996 – 037.992.9393
🎯 Website: http://benhviensannhibacgiang.vn


ẨN BỚT


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *